https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50076
Title: | ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับระยะเวลาการมารับการรักษาในโรงพยาบาลของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีอาการกำเริบเฉียบพลัน |
Other Titles: | Selected factors related to pre-hospital time in chronic obstructive pulmonary disease patients with acute exacerbation |
Authors: | สุปราณี คำโสภา |
Advisors: | นรลักขณ์ เอื้อกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Noraluk.U@Chula.ac.th,noralukuakit@yahoo.com |
Subjects: | ปอดอุดกั้น -- ผู้ป่วย ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปอด -- โรค -- ผู้ป่วย Lungs -- Diseases, Obstructive -- Patients Chronically ill Lungs -- Diseases -- Patients |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเชิงบรรยายนี้ เพื่อศึกษาระยะเวลาการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีอาการกำเริบเฉียบพลัน และปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์ ได้แก่ อาการหายใจลำบาก การรับรู้ความรุนแรงของโรค ความเหนื่อยล้า ความวิตกกังวลและการสนับสนุนทางสังคม กับระยะเวลาการมารับการรักษา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีอาการกำเริบเฉียบพลัน จำนวน 123 คน ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตากสินและโรงพยาบาลกลาง เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามระยะเวลาการมารับการรักษาของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีอาการกำเริบเฉียบพลัน แบบประเมินอาการหายใจลำบาก แบบประเมินการรับรู้ความรุนแรงของโรค แบบวัดความเหนื่อยล้า แบบประเมินความวิตกกังวล และแบบสอบถามความรู้สึกหลากหลายมิติเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางสังคม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เพศชาย มีอายุระหว่าง 50 - 59 ปี คิดเป็นร้อยละ 84.6 มี ระยะเวลาการมารับการรักษาเฉลี่ย 64.02 นาที 2. อาการหายใจลำบาก การรับรู้ความรุนแรงของโรค ความวิตกกังวลและการสนับสนุนทางสังคม มีความสัมพันธ์ทางลบระดับปานกลางกับระยะเวลาการมารับการรักษาในโรงพยาบาลของกลุ่มตัวอย่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (r = -.730, -.699, -.333 และ-.429 ตามลำดับ) 3. ความเหนื่อยล้ามีความสัมพันธ์ทางลบระดับต่ำกับระยะเวลาการมารับการรักษาในโรงพยาบาลของกลุ่มตัวอย่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (r = -.217) |
Other Abstract: | The purpose of this descriptive correlational study was to examine the pre-hospital time for seeking treatment and the relationships between dyspnea, perceived severity, fatigue, anxiety, social support, and pre – hospital time in patients with chronic obstructive pulmonary disease (COPD) in acute exacerbation phase. One hundred twenty – three patients with COPD in acute exacerbation phase were recruited from Taksin Hospital and Klang Hospital. Questionnaires were composed of demographic information, the assessment tool of pre – hospital time in patients with COPD, the asessment tool of dyspnea, the tool of perceived severity of disease, Multidimensional Fatigue Inventory (MFI-20), the assessment tool for anxiety, and the Multi-dimensional Scale of Perceived Social Support (r-T-MSPSS). Descriptive statistics, Pearson’s Product Moment Correlation were used to analyze data. The major findings were as follows: 1. Most participants (84.6%) were males aged 50 and 59 years. The average age was 52.9 (S.D.= 5.42). The average of pre-hospital time was 64.02 minutes. (S.D. = 38.70). 2. Dyspnea (r = -.730), perceived severity (-.699), anxiety (-.333), and social support (-429) were negatively signicant to pre-hospital time in patients with COPD in the acute exacerbation phase at the level of .05. 3. There was a low negatively significant relationship (r = -.217) between fatique and pre – hospital time of patients with COPD in the acute exacerbation phase at the level of .05. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50076 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.784 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.784 |
Type: | Thesis |