https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50381
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทัศนา ชูวรรธนะปกรณ์ | en_US |
dc.contributor.author | วิพาพร ขาวนวล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความวิตกกังวลในผู้สูงอายุก่อนได้รับการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหว และเปรียบเทียบความวิตกกังวลในผู้สูงอายุก่อนได้รับการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวกับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุชายและหญิง ที่มีแผนการตรวจวินิจฉัยด้วยวิธีการส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เข้ารับการรักษาแผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลราชวิถี จำนวนทั้งหมด 40 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 20 ราย กลุ่มควบคุม 20 ราย กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ โปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหว และแบบวัดความวิตกกังวลก่อนการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ โดยผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมและความตรงตามเนื้อหา จากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านแบบวัดมีค่าความเที่ยงมีค่าเท่ากับ 0.919 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่า ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบค่าที (Paired t-test และ Independent t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนความวิตกกังวลในผู้สูงอายุก่อนได้รับการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ ก่อนได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวลดลงกว่าหลังได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ.05 (P<.05) 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนความวิตกกังวลในผู้สูงอายุก่อนได้รับการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ ในกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวน้อยกว่ากว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ.05 (P<.05) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this quasi-experimental research were to compare anxiety of older persons before cystoscopy among the experimental group before and after undertaking the education and movement mindfulness program, and to compare anxiety of older persons before cystoscopy between the experimental group and control group. The sample were 40 men and women aged 60 years and over with uroloical disease, receiving treatment at OPD clinic Rajavithi hospital. They were randomly selected and classified into 2 groups : 20 each in experimental group and control group. The control group was undertaken conventional nursing care while the experimental group received the education and movement mindfulness meditation for 2-weeks. The instruments of this study were the education and movement mindfulness meditation program and the anxiety scale before cystoscopy. The instruments were verified by 5 experts. The reliability of anxiety scale was 0.919. Data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation and t-test. The research findings were as follows : 1. The mean score of anxiety of older persons before cystoscopy, after undertaking the education and mindfulness meditation program was significantly lower than that of before undertaking the program. (p<.05) 2. The mean score of anxiety of older persons before cystoscopy cases in the experimental group was significantly lower than that in the control group. (p<05) | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ทางเดินปัสสาวะ -- การตรวจ | - |
dc.subject | ความวิตกกังวลในวัยสูงอายุ | - |
dc.subject | Urinary organs -- Examination | - |
dc.subject | Anxiety in old age | - |
dc.title | ผลของโปรแกรมการสอนและการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวต่อความวิตกกังวลของผู้สูงอายุก่อนได้รับการตรวจส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ | en_US |
dc.title.alternative | THE EFFECT OF EDUCATION AND MOVEMENT MINDFULNESS MEDITATION PROGRAM ON ANXIETY AMONG OLDER PERSONS BEFORE CYSTOSCOPY | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |