https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50436
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชรี ฤทธิ์ประจักษ์ | en_US |
dc.contributor.advisor | ธนาภัทร ปาลกะ | en_US |
dc.contributor.author | พรหมฉัตร เจริญพัฒน์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | พะไธโอคอล (Phtiocol หรือ Pht) เป็นรงควัตถุควินอยด์ (quinoid pigment) ที่พบในชั้นไขมันในผนังเซลล์ของ Mycobacterium tuberculosis (M. tuberculosis) พะไธโอคอลเป็นลิแกนด์ที่สามารถจับกับตัวรับสัญญาณอาริลไฮโดรคาร์บอนซึ่งมีการแสดงออกในเซลล์ภูมิคุ้มกันหลายชนิดรวมทั้งเดนไดรติกเซลล์และแมโครฝาจ ในปัจจุบันยังมีข้อมูลไม่เพียงพอสำหรับอธิบายบทบาทของรงควัตถุนี้ต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ดังนั้นงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลโดยตรงของพะไธโอคอลต่อการตอบสนองของเดนไดรติกเซลล์และแมโครฝาจ ในการศึกษานี้ทดสอบด้วยกระตุ้นเดนไดรติกเซลล์ที่พัฒนาจากไขกระดูกของหนูเมาส์ด้วยพะไธโอคอล พบว่าพะไธโอคอลสามารถกระตุ้นตัวรับสัญญาณอาริลไฮโดรคาร์บอนภายในเดนไดรติกเซลล์ โดยพบการแสดงออกของยีน Cyp1a1 ซึ่งเป็นยีนเป้าหมายของตัวรับสัญญาณอาริลไฮโดรคาร์บอน แต่พะไธโอคอลไม่สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการพัฒนาการสมบูรณ์ของเดนไดรติกเซลล์ได้ พะไธโอคอลสามารถเหนี่ยวนำการแสดงของ Cyp1a1 ในแมโครฝาจที่พัฒนาจากไขกระดูกได้เช่นเดียวกับเดนไดรติกเซลล์ นอกจากนี้พะไธโอคอลยังมีผลทำให้แมโครฝาจเปลี่ยนสภาพเป็นแมโครฝาจคล้าย M2 (M2-like macrophage) โดยพบว่าพะไธโอคอลเหนี่ยวนำแสดงออกของยีน Arg1 และ Il10 และการหลั่งไซโตไคน์ IL-10 จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การติดวัณโรคแบบแฝงจะมีการเพิ่มขึ้นของแมโครฝาจชนิด M2 ซึ่งมีบทบาทในการ ยับยั้งการสร้างแกรนูโลม่า ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมและกำจัดเชื้อได้และมีผลให้เกิดพยาธิสภาพที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นพะไธโอคอล จึงอาจเป็นกลไกสำคัญกลไกหนึ่งที่ M. tuberculosis ใช้ในการหลบหลีกระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและนำไปสู่การติดเชื้อแฝงได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Phthiocol (Pht) is a quinoid pigment found in the lipid layer of Mycobacterium tuberculosis cell wall. Phthiocol is a ligand of aryl hydrocarbon receptor (AhR) which expressed in various immune cells, including dendritic cell and macrophage. At present, there are a few data of the role of this pigment on innate immune cells. Thus, this work aims to study the direct effect of Pht-derived M. tuberculosis on dendritic cell and macrophage. In this studies, when bone marrow-derived dendritic cells (BMDCs) were stimulated with Pht, we found that AhR was activated, leading to the expression of the AhR taget gene, Cyp1a1. However, Pht was not able to induce DC maturation. Consistently, Pht induced the expression of Cyp1a1 via AhR in murine bone marrow-derived macrophages. In addition, Pht induced M2-like phenotype by the induction of Arg1 and Il10 mRNA expression, and IL-10 production. It has been demonstrated that in latent tuberculosis, macrophages polarized into M2 which inhibits granulomatous responses, and consequently elevates the disease severity. Thus, our findings suggest that Pht may be one of the immune evasion mechanisms of M. tuberculosis causing latent infection. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1374 | - |
dc.subject | วัณโรค | - |
dc.subject | วัณโรค -- การรักษา | - |
dc.subject | การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน | - |
dc.subject | Tuberculosis | - |
dc.subject | Tuberculosis -- Treatment | - |
dc.subject | Immune response | - |
dc.title | ผลของพะไธโอคอลจากเชื้อวัณโรคต่อการตอบสนองของภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Mycobacterium tuberculosis -derived Phthiocol on innate immune responses | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยาทางการแพทย์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Patcharee.R@Chula.ac.th,patcharee.r@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | Tanapat.P@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.1374 | - |