DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธราธร มงคลศรี
dc.contributor.author: วาสิตา จันทร์บุษราคัม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้เป็นการนำวานาเดียมออกไซด์ (V2O5) ทังสเตนออกไซด์ (WO3) และตัวรองรับเป็นไทเทเนียมออกไซด์ (TiO2) มาใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการกำจัดเบนซีน โดยเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยวิธีเคลือบฝังแบบเปียก (Wet impregnation) โดยคงสัดส่วนของวานาเดียมออกไซด์ไว้ที่ 3 %wt และปรับเปลี่ยนอัตราส่วนของทังสเตนออกไซด์ให้อยู่ในช่วง 5-7 %wt ทำการวัดปริมาณโลหะ พื้นที่ผิว และวิเคราะห์ความเป็นโครงร่างผลึกของตัวเร่งปฏิกิริยา ด้วยเทคนิค ICP single point BET และ XRD ตามลำดับ และวิเคราะห์ปริมาณตำแหน่งกรด ด้วยวิธีดูดซับไพรีดีนและ NH3-TPD และศึกษาการทำปฏิกิริยาเบนซีนออกซิเดชัน และการรีดิวซ์แบบเลือกเกิดด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา (SCR) แบบแยก และศึกษาการรวมกันของทั้งสองปฏิกิริยา ในช่วงอุณหภูมิ 120°C ถึง 450°C พบว่าเมื่ออุณหภูมิการทำปฏิกิริยาเพิ่มขึ้นตัวเร่งปฏิกิริยาทุกตัวสามารถกำจัดเบนซีนได้ดีขึ้น ในส่วนของ SCR พบว่า 3V5W และ 3V6W มีประสิทธิภาพในการกำจัดไนตริกออกไซด์สูงขึ้น แต่เมื่อถึงอุณหภูมิหนึ่งประสิทธิภาพจะลดลง ในส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยา 3V7W พบว่ามีความว่องไวในปฏิกิริยา SCR ต่ำ ในการศึกษาปฏิกิริยารวมพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาแต่ละตัวมีช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำปฏิกิริยาที่แตกต่างกัน โดย 3V5W จะอยู่ในช่วง 300°C ถึง 350°C ตัวเร่งปฏิกิริยา 3V6W จะอยู่ในช่วง 300°C ถึง 400°Cen_US
dc.description.abstractalternative: This research used V2O5, WO3, and TiO2 (as catalyst support) as benzene oxidation catalysts. The catalysts were prepared by wet impregnation method. The amount of V2O5 was fixed at a concentration around 3 %wt and the amount of WO3 was varied between 5-7 %wt. Metal loading, BET surface area, and crystal structure were determined using ICP, Single point BET, and XRD, respectively. The total amount of acidic site was measured using pyridine adsorption technique while acid site strength was determined using NH3-TPD technique. Catalytic performance for benzene oxidation and Selective Catalytic Reduction (SCR) was evaluated separately and simultaneously in the reaction temperature range 120-450°C. The experimental results show that percentage of benzene removal increases with reaction temperature. The SCR activities of 3V5W and 3V6W increase with reaction temperature until reaching a maximum before dropping. On the contrary, 3V7W is quite inactive for both benzene oxidation and SCR reaction. In addition, each catalyst has optimum working temperature i.e., 300-350°C for 3V5W and 300-400°C for 3V6W.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1275-
dc.subject: ปฏิกิริยาการกำจัด-
dc.subject: เบนซิน -- ออกซิเดชัน-
dc.subject: ไนตริกออกไซด์-
dc.subject: รีดักชัน (เคมี)-
dc.subject: Elimination reactions-
dc.subject: Benzene -- Oxidation-
dc.subject: Nitric oxide-
dc.subject: Reduction (Chemistry)-
dc.title: การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ในการกำจัดเบนซีนร่วมกับไนตริกออกไซด์
dc.title.alternative: Feasibility study of using V₂O₅-WO₃/TiO₂ catalyst to simultaneously eliminate benzene and nitric oxide
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tharathon.M@Chula.ac.th,tharathon.m@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1275-