Title: การทดสอบความน่าเชื่อถือสำหรับกระแสกระบวนการด้วยการวิเคราะห์ต้นไม้ความผิดพลาด
Other Titles: Reliability tests for process flow with Fault Tree Analysis
Authors: พิมพ์ทิพย์ ไพบูลย์เกษมสุทธิ์
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@Chula.ac.th,Yachai.L@chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
ซอฟต์แวร์ -- การควบคุมคุณภาพ
Computer software -- Development
Computer software -- Quality control
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ความน่าเชื่อถือซอฟต์แวร์เป็นมิติหนึ่งของคุณภาพซอฟต์แวร์ การทดสอบความน่าเชื่อถือมีแนวโน้มสามารถตรวจพบความล้มเหลวส่วนมากที่จะเกิดขึ้นได้แต่เนิ่นๆก่อนการดำเนินงานจริง การวิเคราะห์ต้นไม้ความผิดพลาด (เอฟทีเอ) เป็นเทคนิคหนึ่งที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายสำหรับการประเมินความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ ในทางทฤษฎี การวิเคราะห์ต้นไม้ความผิดพลาดจะสร้างแผนภาพสองอย่าง คือ แผนภาพต้นไม้ความสำเร็จ (เอสทีดี) และแผนภาพต้นไม้ความผิดพลาด (เอฟทีดี) โดยทั่วไป ก่อนที่จะประยุกต์ใช้เอฟทีเอ วิธีต้นไม้การจำแนกแบบมีเงื่อนไขจะถูกใช้สำหรับระบุเส้นทางที่ถูกต้อง และไม่ถูกต้อง เพื่อใช้สร้างกรณีทดสอบการทำงานและกรณีทดสอบความน่าเชื่อถือตามลำดับ ในงานวิจัยนี้ ตัวสร้างกรณีทดสอบ เจเอฟทีเอ ถูกพัฒนาขึ้นด้วยหลักการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบโมเดล วิว คอนโทรลเลอร์ (เอ็มวีซี) และพัฒนาด้วยภาษาจาวา โดยใช้ไลบรารีเจกราฟเอกซ์ เพื่อช่วยการแสดงผลลัพธ์แผนภาพต้นไม้การจำแนกแบบมีเงื่อนไข ประกอบด้วย ต้นไม้ความสำเร็จ และต้นไม้ความผิดพลาด ทั้งนี้ ระบบที่พัฒนาขึ้นทำงานโดยรับข้อมูลนำเข้าเป็นแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลในรูปแบบเอกซ์เอ็มไอที่ได้มาจากปลั๊กอินอีคลิปส์ ปาปิรุส มาร์ส ร่วมกับการกำหนดเส้นทางที่ระบบสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นข้อมูลนำเข้าจากผู้ใช้ จากนั้น แผนภาพต้นไม้การจำแนกแบบมีเงื่อนไข แผนภาพต้นไม้ความสำเร็จ และแผนภาพต้นไม้ความผิดพลาด จะถูกสร้างเป็นผลลัพธ์จากการประมวลผล ระบบที่พัฒนาขึ้นในงานนี้จะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและความผิดพลาดของมนุษย์ในการสร้างกรณีทดสอบ
Other Abstract: Software reliability is one of the dimensions of software quality. Reliability testing tends to uncover earlier those failures which are most likely in actual operations. Fault Tree Analysis (FTA) is one of the techniques widely used for safety and reliability evaluations. Theoretically, FTA method would generate two diagrams: Success Tree Diagram (STD) and Fault Tree Diagram (FTD). Prior to applying FTA, the condition classification tree method will be generally carried out to identify the valid and invalid paths that shall be used for creating functionality test cases and reliability test cases, respectively. In this research, the test case generator, JFTA, is developed with Model-View-Controller (MVC) architectural design. The JFTA is implemented in Java and uses JGraphX library to help rendering the output diagrams of condition classification tree, namely STD, and FTD. The implemented system works with the input of UML activity diagrams in XMI format, generated by Papyrus Mars (Eclipse Plug-in). In addition to the activity diagram, the success goals are also required to be input by the user. Afterwards, Condition-Classification Tree diagram, Success Tree Diagram and Fault Tree diagram will be generated as the results. The implementation in this work would reduce the cost and human-error in test case construction.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50479
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.579
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.579
Type: Thesis