https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50497
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เบญจพล เฉลิมสินสุวรรณ | en_US |
dc.contributor.advisor | พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์ | en_US |
dc.contributor.author | จักรพงษ์ ผู่พานิช | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้จำลองพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณภายในท่อไรเซอร์ของเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบดั้งเดิม และเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบขั้น เพื่อศึกษาอุทกพลศาสตร์ และปฏิกิริยาการเปลี่ยนเมทานอลเป็นโอเลฟินส์ โดยใช้วิธีออกแบบการทดลองเพื่อศึกษาผลของปัจจัยต่างๆ ที่มีต่ออุทกพลศาสตร์ และปฏิกิริยาการเปลี่ยนเมทานอลเป็นโอเลฟินส์ จากการจำลองพบว่า จำนวนขั้น และความหนาของขั้นภายในท่อไรเซอร์เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัดส่วนเชิงปริมาตรของของแข็งในแนวรัศมี จำนวนขั้นของท่อไรเซอร์ และอุณหภูมิของผนังท่อไรเซอร์เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อค่าเฉลี่ยสัดส่วนเชิงปริมาตรของของแข็ง จำนวนขั้นของท่อไรเซอร์ และอันตรกิริยาระหว่างจำนวนขั้นของท่อไรเซอร์ และความหนาของขั้นภายในท่อไรเซอร์เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอุณหภูมิของแก๊สในแนวรัศมี อุณหภูมิของผนังท่อไรเซอร์ อันตรกิริยาระหว่างจำนวนขั้น และความหนาของขั้นภายในท่อไรเซอร์ และอันตรกิริยาระหว่างความหนาของขั้น และอุณหภูมิของผนังท่อไรเซอร์เป็นตัวแปรที่มีผลต่อค่าเฉลี่ยเวลาของของแข็งที่อยู่ในท่อไรเซอร์ ฟลักซ์โดยมวลส่งผลต่อค่าความหนาแน่นของของแข็ง พื้นที่เปิดของขั้นส่งผลต่อการกระจายตัวของของแข็งเพียงเล็กน้อย ร้อยละการเปลี่ยนเมทานอลเป็นผลิตภัณฑ์มีค่าร้อยละ 100 ในทุกกรณีศึกษา จำนวนขั้น และความหนาของขั้นภายในท่อไรเซอร์ส่งผลต่อปฏิกิริยาการเปลี่ยนเมทานอลเป็นโอเลฟินส์ โดยมีร้อยละการเกิด และร้อยละการเลือกเกิดโอเลฟินส์เบาสูงที่สุด คือ ร้อยละ 74.81 โดยแบ่งเป็นเอทิลีน และโพรพิลีน คือ ร้อยละ 29.31 และ 45.50 ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, the risers of a conventional fluidized bed reactor and a stage fluidized bed reactor were simulated to study hydrodynamics and methanol to olefins reaction by using computational fluid dynamics simulation and to examine factor effects by using design of experimental method. The results showed that stage and thickness of stage of risers were the parameters that affected standard deviation of solid volume fraction in radial direction. Stage and temperature of the risers affected on average solid volume fraction. Standard deviation of gas temperature in radial direction was affected by stage of the risers and interaction between stage and thickness of stage while temperature in the risers, interaction between stage and thickness of stage and interaction between thickness of stage and temperature in the risers affected on average holding time of solid particle in the riser. Mass flux affected density of solid particle and stage opening area slightly affected solid particle distribution. All the case studies showed complete conversion of methanol. Stage and thickness of stage were the parameters that affected methanol to olefins reaction. The yield and selectivity of light olefins were 74.81% which can be split into 29.31% ethylene and 45.50% propylene. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การจำลองพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณของอุทกพลศาสตร์และปฏิกิริยาการเปลี่ยนเมทานอลเป็นโอเลฟินส์ในเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบขั้น | en_US |
dc.title.alternative | COMPUTATIONAL FLUID DYNAMICS SIMULATION OF HYDRODYNAMICS AND METHANOL TO OLEFINS REACTION IN STAGE FLUIDIZED BED REACTOR | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Benjapon.C@Chula.ac.th,benjapon.c@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | Pornpote.P@Chula.ac.th,ppb2111@gmail.com | en_US |