DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสริชย์ โชติพานิช
dc.contributor.author: โศภิต ภิญโญวัฒนชีพ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: ระบบลิฟต์เป็นระบบขนส่งแนวดิ่งที่ใช้สัญจรภายในอาคารสูง ประกอบด้วยอุปกรณ์เครื่องกลและไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก เมื่อมีการใช้งานจึงมีความเสื่อมสภาพ ต้องมีการบำรุงรักษาเพื่อให้มีความพร้อมใช้ และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน งานวิจัยในครั้งนี้เพื่อศึกษาช่วงอายุการใช้งานของอะไหล่และอุปกรณ์ ลักษณะการบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ผู้วิจัยดำเนินการวิจัยโดยการรวบรวมข้อมูล อายุการใช้งาน การบำรุงรักษา และค่าใช้จ่าย จากบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ในระบบลิฟต์ที่มีสัดส่วนการจำหน่ายสูงสุดในตลาดโลก จำนวน 5 ราย และทำการวิเคราะห์ช่วงอายุการใช้งาน รูปแบบการบำรุงรักษา และค่าใช้จ่าย ผลการวิจัยพบว่าอะไหล่และอุปกรณ์ในระบบลิฟต์แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ปล่องลิฟต์และอุปกรณ์ประกอบ ห้องลิฟต์และอุปกรณ์ประกอบ ประตูลิฟต์และอุปกรณ์ประกอบ ชุดควบคุมและขับเคลื่อน โดยพบว่าช่วงอายุการใช้งานของอะไหล่และอุปกรณ์ระบบลิฟต์ แบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ อะไหล่และอุปกรณ์ที่มีช่วงอายุการใช้งาน 1-5 ปี 5-10 ปี และ 10ปีขึ้นไป ลักษณะการบำรุงรักษาระบบลิฟต์ พบว่ามีการบำรุงรักษาตามรอบระยะเวลา โดยเจ้าของผลิตภัณฑ์ระบบลิฟต์ มีรายละเอียดและความถี่การทำงานบำรุงรักษาที่แตกต่างกัน และพบรายการการทำงานและความถี่ในการทำงานบำรุงรักษามากที่สุดในกลุ่ม 4 เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระบบลิฟต์ ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายจาก งานบริการบำรุงรักษารายปี และค่าใช้จ่ายจากการเปลี่ยนอะไหล่อุปกรณ์ทดแทน โดยพบว่ามีอะไหล่และอุปกรณ์บางประเภทแปรผันเพิ่มจำนวนตามจำนวนชั้นของอาคาร ดังนั้น หากอะไหล่และอุปกรณ์ประเภทนี้มีปัญหาหรือเสื่อมสภาพ จะมีผลให้ค่าบำรุงรักษาระบบลิฟต์เพิ่มสูงขึ้น จึงสรุปได้ว่า จำนวนชั้นของอาคารที่เพิ่มขึ้น มีผลให้ค่าบำรุงรักษาระบบลิฟต์เพิ่มสูงขึ้น งานวิจัยนี้จะทำให้สามารถเตรียมแผนงานในการบริหารจัดการงานบำรุงรักษาระบบลิฟต์จากช่วงอายุการใช้งานของอะไหล่และอุปกรณ์ รวมถึงประมาณการค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการงานบำรุงรักษาระบบลิฟต์ในระยะยาวให้เป็นระบบประกอบที่มีความพร้อม ปลอดภัยและเป็นส่วนสนับสนุนการใช้งานภายในอาคารได้
dc.description.abstractalternative: Abstract The elevator is a vertical transportation used within high rise buildings. It consists of several mechanical and electronic components which could be worn out when used frequently or due to its life period. For the usage and safety of the users, maintenance is an essential element to the system. This research is conducted to study life expectancy of the elevator equipment, its maintenance process, and the expense of its maintenance management. The Data was collected by, life usage of the elevator equipment from maintenance work plans, and maintenance costs from five famous elevator manufacturers who own a large proportion of world . Moreover, the researcher has analyzed life usage period, maintenance process, and the elevator maintenance expense. The findings show that the elevator equipment can be grouped into 4 categories, Lift well , Car encloser , Hoist way door and Controller and driving machine. Life usage of elevator equipment can divided into 3 periods ; 1-5 year 5-10 years and up to 10 years. The maintenance process is conducted periodically. They emphasize their maintenance work on Group 4 mostly because its relate with the system run and safe . The details of the maintenance vary for each company. Thus, the maintenance cost of the elevator system consists of an annual maintenance management cost and an equipment replacement cost. Some of the equipment are relevant to the number of building floors, causing the maintenance cost to become higher as the floors increase. This research enables a planning of elevator maintenance management and its cost approximation to enhance their usage within the building.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ลักษณะและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระบบลิฟต์ในอาคารสำนักงาน
dc.title.alternative: Type and cost of elevator system maintenance for office building
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สถาปัตยกรรม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sarich.C@Chula.ac.th,Sarich.C@chula.ac.th