https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50630
Title: | ประสิทธิภาพพลังงานในกระบวนการผลิตยางรถยนต์: กรณีศึกษา |
Other Titles: | ENERGY EFFICIENCY IN TIRE MANUFACTURING PROCESS : A CASE STUDY |
Authors: | จิราพร อัตตะสาระ |
Advisors: | สมพงษ์ พุทธิวิสุทธิศักดิ์ ไชยะ แช่มช้อย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Sompong.Pu@Chula.ac.th,sompong.pu@chula.ac.th Chaiya.Ch@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ และพฤติกรรมการใช้พลังงานในแต่ละกระบวนการผลิต เพื่อใช้เป็นข้อมูลที่ใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการใช้พลังงานต่อไปได้ โดยทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตหลัก พบว่ากระบวนการผสมยางและกระบวนการดันยาง เป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงมากกว่ากระบวนการผลิตอื่น ได้ทำการตรวจวัดเก็บข้อมูลการใช้พลังงานไฟฟ้าและวิเคราะห์ข้อมูลในช่วงปี 2556 – 2557 เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปริมาณการผลิตและการใช้พลังงานไฟฟ้าของแต่ละกระบวนการ โดยใช้สมการเชิงเส้นแบบง่ายในการวิเคราะห์พบว่า ค่า R2 มีค่ามากกว่า 0.7 ในทุกกระบวนการ แสดงให้เห็นถึงพลังงานไฟฟ้าสัมพันธ์กับปริมาณผลผลิต ในส่วนของการวิเคราะห์ค่าการใช้พลังงานจำเพาะ (Specific Energy Consumption หรือ SEC) พบว่าช่วงค่า SEC ของแต่ละกระบวนการมีค่าที่แตกต่างกัน โดยกระบวนการผสมยางและกระบวนการดันยาง อยู่ระหว่าง 739 – 814 kWh/Ton และ 218 – 265 kWh/Ton ตามลำดับ ปัจจัยที่ส่งผลต่อค่า SEC คือปริมาณผลผลิตที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ค่า SEC สามารถใช้ในการเปรียบเทียบกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวกันหรือที่มีกระบวนการผลิตเหมือนกัน นอกจากนี้ยังตรวจติดตามพลังงานโดยการประยุกต์ใช้กราฟค่าผลรวมสะสมของความแตกต่าง (Cumulative Summation of Difference หรือ CUSUM) พบว่าในกระบวนการผสมยาง กระบวนการดันยาง และกระบวนการประกอบยาง มีความผิดปกติในด้านการใช้พลังงาน ในช่วงปี 2556 ทำให้เกิดการสูญเสียพลังงานและพบว่าในปี 2557 ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีศักยภาพในการประหยัดพลังงานอยู่ที่ ร้อยละ 1.84 ,3.12 และ 3.36 ตามลำดับ โดยโรงงานสามารถกำหนดเป้าหมายการอนุรักษ์พลังงาน และจัดทำแผนประหยัดพลังงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานต่อไป |
Other Abstract: | This research aimed to analyze the energy efficiency of the tire manufacturing process and monitoring energy consumption behaviors in manufacturing process for energy electrical energy management plan. The result showed that the mixing process and the extruding process was high energy consumption. With 24 month data collection from 2013 to 2014, the relations between energy consumption and production volume from each process were formulated. The result showed that the energy consumption from all processes related with the production volume (R2>0.7).SEC from the mixing process was 739-814 kWh/Ton and the extruding process was 218-265 kWh/Ton. The SEC could be comparison with other factory and the same product or the same process. The energy consumption was monitored by CUSUM. The research found that the energy efficiency from 2014 was better than 2013 with energy saving potential for the mixing process ,extruding process and building process 1.84%, 3.12%and 3.36% respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50630 |
Type: | Thesis |