Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5103
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อัจฉราภรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | สุเมธ ตันตระเธียร | - |
dc.contributor.author | สมรลักษณ์ แจ่มแจ้ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2007-12-21T07:33:36Z | - |
dc.date.available | 2007-12-21T07:33:36Z | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743342575 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5103 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | สาหร่ายคลอเรลลาที่เลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อสูตร NS III ภายใต้สภาวะที่มีความเข้มแสง 3,000 ลักซ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 30 องศาเซลเซียส ช่วงมืดและช่วงสว่างเท่ากับ 12 และ 12 ชั่วโมง และพีเอชของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.6 ตามลำดับ มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตเท่ากับ 1.90+-0.29 ต่อวัน ค่าพีเอชต่ำสุดของอาหารเลี้ยงเชื้อที่ สาหร่ายชนิดนี้สามารถทนอยู่ได้คือ 4.60 ค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตของสาหร่ายคลอเรลลาเมื่อเลี้ยงสาหร่ายคลอเรลลาในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีค่าพีเอช แตกต่างกัน 5 ระดับ คือ 4.6, 5.1, 5.6, 6.1 และ 6.6 มีค่าไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 เมื่อเลี้ยงคลอเรลลาในสูตรอาหารที่มีค่าความเข้มข้นของไนเตรทและฟอสเฟตแตกต่างกัน พบว่าสูตรที่มีไนโตรเจน เท่ากับ 10.00 ไมโครโมลต่อลิตร และฟอสฟอรัส 1.69 มิลลิโมลต่อลิตร มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตสูงที่สุดคือมีค่าเท่ากับ 1.36+-0.01 ต่อวัน ประสิทธิภาพการใช้คาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 5.00 กรัมต่อลิตร และความสามารถในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์เป็นมวลสูงสุดในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 10.00 กรัมต่อลิตร เมื่อพิจารณาค่าคาร์บอนไดออกไซด์และปริมาณคาร์บอนในเซลล์ของสาหร่ายคลอเรลลาที่เลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 5.00 กรัมต่อลิตร ซึ่งมีอัตราการลดลงของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำสูงสุด สามารถนำมาเขียนเป็นสมการถดถอยเพื่อใช้ในการทำนายปริมาณคาร์บอนในเซลล์ได้ดังนี้ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ = 4.78 (คาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำ)2-71.89 (คาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลาย)+296.54 โดยมีค่า r2 = 0.95 | en |
dc.description.abstractalternative | Chlorella sp. was cultured in NS III media under the following conditions: 3,000 lux, 30 degree celcius, 12-12 hours of light-dark period and 6.6 of pH media. The specific growth rate was 1.90+-0.29 per day. The low tolerant pH limit is less than 4.60. The specific growth rate in media with different value; 4.70, 5.10, 5.60, 6.10 and 6.60, are not significant difference (p = 0.05). The specific growth rate in media with varies concentration of nitrate and phosphate was highest in the media with nitrate concentration 10.00 millimol/l and phosphate concentration 1.69 millimol/l. The efficiency of carbon dioxide reduction in the media with 5.00 g/l dry ice addition was 95.35%. The rate of carbon biomass production can be expressed as carbon biomass (mg/l) = 4.78 (CO2(aq))2-71.89CO2(aq)+296.54 (r2 = 0.95). Chlorella in media with dry ice 10 g/l showed the highest efficiency to change carbon dioxide to biomass. | en |
dc.format.extent | 6678363 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | คลอเรลลา | en |
dc.subject | สาหร่ายขนาดเล็ก | en |
dc.subject | คาร์บอนไดออกไซด์ | en |
dc.subject | ไนเตรต | en |
dc.subject | ฟอสเฟต | en |
dc.title | สภาวะที่เหมาะสมในการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสาหร่ายขนาดเล็ก | en |
dc.title.alternative | Optimal conditions for carbon dioxide utilization by microalgae | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ajcharap@sc.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | sumate.T@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
samornlak.pdf | 6.52 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.