https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51099
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีรดา จงกลรัตนาภรณ์ | en_US |
dc.contributor.author | โสภณ ศรีวัฒนะ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์เรื่อง “ตัวชี้วัดชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงตัวชี้วัดชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทยผ่านการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแต่ละกลุ่ม โดยใช้หลักการแนวคิดชื่อเสียงองค์กรเป็นพื้นฐานสำคัญและการสำรวจตัวชี้วัดชื่อเสียงองค์กรมาใช้เป็นแนวทางเพื่อพัฒนาให้กลายมาเป็นตัวชี้วัดสำหรับชื่อเสียงเมืองในด้านการท่องเที่ยวอย่างเฉพาะเจาะจง โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสานด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผ่านผู้ให้ข้อมูลสำคัญในกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวน 5 กลุ่ม ได้แก่ ผู้อยู่อาศัย นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ภาคเอกชน เจ้าหน้าที่ภาครัฐและนักลงทุนเป็นจำนวน 18 ตัวอย่าง ในพื้นที่ 3 จังหวัดที่เป็นตัวแทนของเมืองท่องเที่ยวที่มีลักษณะแตกต่างกัน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดอยุธยา ในส่วนของการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นจำนวน 979 ตัวอย่าง โดยใช้สถิติวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ (Exploratory Factor Analysis) ในการจำแนกองค์ประกอบสำหรับตัวชี้วัดชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทยสำหรับการตรวจสอบความถูกต้องเชิงโครงสร้าง และใช้การพิจารณาค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ผ่านผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่านในการตรวจสอบความถูกต้องเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าตัวชี้วัดชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้นประกอบด้วยตัวแปรจำนวน 76 รายการ ซึ่งสามารถจำแนกองค์ประกอบได้เป็นจำนวน 9 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านเสน่ห์ดึงดูดใจ (Emotional appeals) 2.ด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยว (Tourism governance) 3.ด้านโครงสร้างสาธารณูปโภค (Infrastructure) 4.ด้านสภาพสังคม (Society) 5.ด้านวัฒนธรรม (Culture) 6.ด้านความเป็นท้องถิ่น (Localness) 7.ด้านสินค้าและบริการ (Products and Services) 8.ด้านการสื่อสาร (Communications) และ 9.ด้านนโยบาย (Policy) ซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพความเที่ยงของเครื่องมือ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าครอนบาช (α) = .973 และค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ที่ .8 | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research “Indicators of Tourism City Reputation in Thailand” aims to explore the criteria of tourism city reputation’s indicators through perception of each stakeholder group in Thailand. This also includes an exploratory study of corporate reputation’s indicators to create the new indicators to specifically measure city reputation in tourism. The research methodology is consisted of both qualitative and quantitative approaches. Qualitatively, each group of stakeholders have been interviewed such as residents, visitors, private sectors, public sectors, and investors. This was conducted in a total of 18 interviewees in three different types of tourism destination including Bangkok as recreational and entertainment tourism city, Kanchanaburi province as natural tourism city, and Ayudhya province as historical and cultural tourism city. Quantitatively, primary data were collected by survey questionnaire from 979 respondents and was statistically analysed by Exploratory Factor Analysis to categorize factors and variables for measuring tourism city reputation. Lastly, content validation by considering through 5 expertise in academic and practitioners with Index of Item-Objective Congruence (IOC) tool. Results of this exploratory research with Cronbach’s alpha (α) exceeding .973 revealed that the indicators for tourism city reputation in Thailand were consisted of 76 variable items and can be categorized into 9 factors namely emotional appeals, tourism governance, infrastructure, society, culture & way of life, localness, products and services, communications, and policy. Finally, the finding of content validity with Index of Item-Objective Congruence (IOC) exceeds .8. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ตัวชี้วัดชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | INDICATORS OF TOURISM CITY REPUTATION IN THAILAND | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Teerada.C@Chula.ac.th,teerada.c@chula.ac.th | en_US |