DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ ชัยวัฒน์
dc.contributor.author: วิชนัน จันทร์ส่อง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกิจกรรมการพยาบาลตามรูปแบบการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ต่อพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของมารดาเด็กป่วยโรคมะเร็งวัย 1-5 ปี ที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด กลุ่มตัวอย่างคือมารดาของเด็กป่วยโรคมะเร็งวัย 1-5 ปี ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยจำนวน 15 คน สุ่มเข้ากลุ่ม ด้วยการจับฉลาก ได้กลุ่มทดลองจำนวน 8 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 7 คน กลุ่มทดลองได้รับกิจกรรมการพยาบาลตามรูปแบบการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ ซึ่งเป็นการให้คำปรึกษารายบุคคล เพื่อให้มารดาของเด็กป่วยโรคมะเร็งรับรู้ว่า ประโยชน์ของการป้องกันการติดเชื้อนั้นมีมาก อุปสรรคมีน้อย และตนเองมีความสามารถที่จะปฏิบัติพฤติกรรมดังกล่าวได้ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น เครื่องมือมีค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ .80 และค่าความเที่ยงของเครื่องมือเท่ากับ .78 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Mann-Whitney U Test ผลการวิจัยพบว่ามารดาเด็กป่วยโรคมะเร็งวัย 1-5 ปีที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดกลุ่มที่ได้รับกิจกรรมการพยาบาลตามรูปแบบการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์มีพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อดีกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: This quasi-experimental research was aimed to study the effect of nursing intervention based on Pender, s health promotion model on infection prevention behaviors in mothers of 1-5-year-old children with cancer undergoing chemotherapy. Fifteen mothers were randomly assigned, 8 in the treatment group and 7 in the control group. Mothers in the treatment group received the nursing intervention based on Pender, s health promotion model was individual counseling aiming to increase perceived benefits of the infection prevention behaviors, to reduce perceived barrier, and to increase their self-efficacy. Data were collected by the infection prevention behaviors questionnaire developed by the researchers. It content validity index was .80 and its reliability coefficient was .78. Data were analyzed by Mann-Whitney U Test. It was found that mothers of 1-5-year-old children with cancer undergoing chemotherapy who received a nursing intervention based on Pender ,s health promotion model infection prevention behaviors in performed better infection prevention behaviors than the mothers who received routine nursing, at the statistical significance level of .05.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.739-
dc.subject: เด็ก -- โรค -- เคมีบำบัด-
dc.subject: การติดเชื้อในเด็ก -- การป้องกัน-
dc.subject: พฤติกรรมสุขภาพ-
dc.subject: การส่งเสริมสุขภาพ-
dc.subject: มะเร็งในเด็ก-
dc.subject: มะเร็ง -- ผู้ป่วย -- การดูแล-
dc.subject: มะเร็ง -- เคมีบำบัด-
dc.subject: Children -- Diseases -- Chemotherapy-
dc.subject: Infection in children -- Prevention-
dc.subject: Health behavior-
dc.subject: Health promotion-
dc.subject: Cancer in children-
dc.subject: Cancer -- Patients -- Care-
dc.subject: Cancer -- Chemotherapy-
dc.title: ผลของกิจกรรมการพยาบาลตามรูปแบบการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ต่อพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของมารดาเด็กป่วยโรคมะเร็งวัย 1-5 ปี ที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด
dc.title.alternative: The effect of the nursing intervention based on pender's health promotion model on infection prevention behaviors in mothers of 1-5-year-old children with cancer undergoing chemotherapy
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Waraporn.Ch@Chula.ac.th,waraporn.chaiyawat@gmail.com,waraporn.chaiyawat@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.739-