https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51244
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปุณณรัตน์ พิชญไพบูลย์ | en_US |
dc.contributor.author | เอกชน โพธินาม | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติของนักเรียนอาชีวศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก 2) เพื่อศึกษาแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติกับภูมิหลังต่างกันในเรื่องเพศ ระดับชั้นปี ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และวิทยาลัย ภายใต้สมมติฐานของการวิจัยคือภูมิหลังที่แตกต่างกันมีผลต่อแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก สถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 4 จำนวน 226 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ชนิดประเมินค่า 5 ช่วงคะแนน แบบสัมภาษณ์กึ่งมีโครงสร้าง และแบบวิเคราะห์ผลงานศิลปะชนิดตรวจสอบรายการเกี่ยวกับแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติ 4 แบบ ตามแนวคิดของ จอห์น เอ ไมเคิล ได้แก่ 1) แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบเชิงกล 2) แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบดั้งเดิม 3) แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบเชิงปัญญา 4) แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบสหัชญาณและอารมณ์ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า 1) จากแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติทั้ง 4 แบบ นักเรียนส่วนใหญ่มีลักษณะแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบเชิงเชิงกลมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบเชิงปัญญา ศิลปะปฏิบัติปฐมแบบสหัชญาณและอารมณ์ ตามลำดับ ส่วนแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติที่พบน้อยที่สุด คือ แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติปฐมแบบดั้งเดิม 2) เมื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติจำแนกตามภูมิหลังเกี่ยวกับเพศ ระดับชั้นปี ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิทยาลัย และจากการทดสอบสมมติฐานการวิจัย พบว่า ภูมิหลังเรื่องเพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และวิทยาลัย มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วนระดับชั้นปีไม่มีความแตกต่างกันของแบบการเรียนศิลปะปฏิบัติทั้ง 4 แบบ ตามระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were 1) to study studio art learning styles in computer graphic program of vocational students, 2) to analyze studio art learning styles and individual background such as gender, class rank, achievement, and college under research hypothesis – different background influenced different impacts of studio art learning styles with statistical significance level of .05 The sample of the research were 226 vocational students who studied in computer graphic program. The data was collected from questionnaire to measure the satisfaction, semi-structured questionnaires, and art analysis form about 4 types of studio art learning styles through the theory of John A. Michael including 1) Mechanical Orientation 2) Primitive Orientation 3) Intellectual Orientation 4) Intuitive emotional Orientation. The data was analyzed to find percentage, mean, standard deviation, t-test, and F-test. The results of this study found that 1) from 4 types of studio art learning styles, most students had Mechanical Orientation. It was followed by Intellectual Orientation, and intuitive and Intuitive emotional Orientation, respectively. The least was Primitive Orientation. 2) Regarding to the influences of factors and the results of hypothesis test, it was found that the sample with different gender, academic achievement, and college had different studio art learning styles with statistical significance level of .05, and the sample with different class rank had indifferent studio art learning styles with statistical significance level of .05 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์แบบการเรียนศิลปะปฏิบัติของนักเรียนอาชีวศึกษา: กรณีศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก | en_US |
dc.title.alternative | AN ANALYSIS OF STUDIO ART LEARNING STYLES OF VOCATIONAL STUDENT:A CASE STUDY OF COMPUTER GRAPHIC PROGRAM | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Poonarat.P@Chula.ac.th,ppoonarat@gmail.com,ppoonara@chula.ac.th | en_US |