DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุ่งนภา พิตรปรีชา
dc.contributor.author: วุฒิพงษ์ ฐิติรักษ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อศึกษาการเปิดรับสื่อ ทัศนคติ และเจตนาเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภค ทั้งนี้รูปแบบของการวิจัยจะเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อน้ำดื่มบรรจุขวดในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านสถานที่จัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน โดยจำแนกตามข้อมูลพื้นฐานได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือน สถิติที่ใช้ทดสอบ คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน , T-test , F-test และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นประจำ เหตุผลสำคัญที่ซื้อจะพิจารณาจากคุณภาพน้ำดื่มเป็นหลัก ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด 3 - 4 ขวดต่อสัปดาห์ และซื้อจากร้านสะดวกซื้อเป็นประจำ 2) ปัจจัยด้านเพศ อายุ การศึกษาจะมีการเปิดรับสื่อต่อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดไม่แตกต่างกัน 3) ปัจจัยด้านเพศ อายุ การศึกษาจะมีทัศนคติต่อการบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดไม่แตกต่างกัน 4) ปัจจัยด้านเพศ อายุ การศึกษาจะมีเจตนาเชิงพฤติกรรมต่อการบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดไม่แตกต่างกัน 5) ผู้บริโภคที่มีความถี่ในการเปิดรับสื่อเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดสูงจะมีทัศนคติเกี่ยวกับน้ำดื่มบรรจุขวดสูง 6) ผู้บริโภคที่มีความบ่อยครั้งในการซื้อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดสูง จะมีทัศนคติเกี่ยวกับการซื้อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดสูง 7) ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดของผู้บริโภค ได้แก่ ความสะอาด ราคาเหมาะสม หาซื้อได้ง่ายและมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research are to study media exposure, attitude, and behavioral intention. The quantitative is conducted to explore the attitude toward bottled drinking water in various factors such as product, price, place, and promotion. The researcher collected data from 400 people who above 18 years of age. It was classified the data by gender, age, education, and average income. The statistical techniques used for analyzing the data were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, t - test, F - Test and Pearson’s correlation coefficient. The result shows that 1) Most customers regularly buy the 3-4 bottled drinking water per week because they considered the quality of drinking water and they buy it from a convenient store. 2) There are no different factors in gender age and education that affects media exposure. 3) There are no different factors in gender age and education that affects attitudes. 4) There are no different factors in gender age and education that affects behavioral intention. 5) The high of the frequency of media exposure effects toward to positive attitudes. 6) The high frequency of purchase effects toward to positive attitudes. 7) There are four important factors which affect the consumer decision: hygiene, reasonable price, convenience, and advertising and public relation.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การเปิดรับสื่อ ทัศนคติ และเจตนาเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดในประเทศไทย
dc.title.alternative: MEDIA EXPOSURE,ATTITUDE,AND BEHAVIORAL INTENTION TOWARDS A BOTTLED DRINKING WATER PRODUCTS IN THAILANDen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Rungnapar.P@Chula.ac.th,napar99@hotmail.com