https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5133
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อมร เพชรสม | - |
dc.contributor.author | แก้วตา กิตติกนกรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743340777 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาเงื่อนไขที่เหมาะสมในการกำจัดคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอนจากน้ำเสียสังเคราะห์โดยใช้ผงเหล็ก เพื่อนำไปใช้กำจัดคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอนจากน้ำเสียห้องปฏิบัติการเคมีโดยศึกษาปัจจัยต่างๆ ได้แก่ สภาวะพีเอช ระยะเวลาสัมผัสน้ำเสีย และขนาดอนุภาคผงเหล็กทำการทดลองแบบทีละเท (batch) โดยเติมผงเหล็ก 1 กรัม และคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอน 10 มิลลิลิตร ลงในขวดขนาด 20 มิลลิลิตร วิเคราะห์ความเข้มข้นของคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอนโดยใช้แก๊สโครมาโทกราฟี และเทคนิคเฮดสเปส พบว่าเงื่อนไขที่เหมาะสมในการกำจัดสารละลายมาตรฐาน เมธิลลีนคลอไรด์, คลอโรฟอร์ม, คาร์บอนเตตระคลอไรด์ และคลอโรเบนซิน ในน้ำเสียสังเคราะห์ คือ พีเอช 4 ระยะเวลาสัมผัสน้ำเสีย 15 วัน และใช้อนุภาคผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน ประสิทธิภาพการกำจัดคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอนเพิ่มขึ้น เมื่อปรับสภาวะพีเอชของน้ำเสียลดลง อนุภาคผงเหล็กขนาดเล็กลง และระยะเวลาสัมผัสน้ำเสียเพิ่มขึ้น โดยประสิทธิภาพการกำจัดสารละลายมาตรฐาน เมธิลลีนคลอไรด์, คลอโรฟอร์ม, คาร์บอนเตตระคลอไรด์ และคลอโรเบนซินในน้ำเสียสังเคราะห์สูงที่สุดเท่ากับ 63.20%, 88.00%, 100% และ 42.58% ตามลำดับ ส่วนการกำจัดเมธิลลีนคลอไรด์, คลอโรฟอร์ม และคาร์บอนเตตระคลอไรด์ ในน้ำเสียจากห้องปฏิบัติการเคมี โดยปรับสภาวะให้มีค่าพีเอชเท่ากับ 4 ระยะเวลาสัมผัสน้ำเสีย 15 วัน และใช้อนุภาคผงเหล็กขนาด 10 ไมครอน พบว่า ประสิทธิภาพการกำจัดสูงที่สุดเท่ากับ 42.58%, 75.06% และ 100% ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | The optimum condition for removal of chlorinated hydrocarbons from laboratory wastewater by zero-valent iron were studied. The effects of various pH conditions, contact times and iron particle sizes. All chlorinated hydrocarbons were tested by batch procedure in which 1 g of iron and 10 mL of chlorinated hydrocarbons were added to 20 mL serum vials. Chlorinated hydrocarbons concentrations were monitored at certain time intervals by gas chromatography (GC) analysis of the headspace. It was found that methylene chloride, chloroform, carbon tetrachloride and chlorobenzene in artificial wastewater could be removed by zero-valent iron at pH 4, in 15 days and using 10 mum iron particle. The efficiency for removal of chlorinated hydrocarbons increased when pH and iron particle size decreased while contact time was increased. The efficiency for removal of methylene chloride, chloroform, carbon tetrachloride and chlorobenzene in artificial wastewater are 63.20%, 88.00%, 100% and 42.58% respectively. While efficiencyfor removal of methylene chloride, chloroform and carbon tetrachloride in laboratory wastewater are 42.58%, 75.06% and 100% respectively | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด | en |
dc.subject | ผงเหล็ก | en |
dc.subject | คลอโรไฮโดรคาร์บอน | en |
dc.title | การกำจัดคลอริเนเตดไฮโดรคาร์บอนจากน้ำเสียห้องปฏิบัติการเคมี โดยใช้ผงเหล็ก | en |
dc.title.alternative | Dechlorination of chlorinated hydrocarbons from laboratory wastewater by zero-valent iron | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Amorn.P@Chula.ac.th | - |