https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5143
Title: | พฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของนักศึกษาพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Physical exercise behaviors for health of nursing students in Bangkok Metropolis |
Authors: | จำเนียร สุ่มแก้ว |
Advisors: | ทิพย์สิริ กาญจนวาสี เทพวาณี หอมสนิท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การออกกำลังกาย สุขภาพ นักศึกษาพยาบาล |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพเกี่ยวกับความรู้ เจตคติ และการปฏิบัติด้านการออกกำลังกายของนักศึกษาพยาบาล ในสถาบันการศึกษาพยาบาล เขตกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรสังกัดของสถาบันการศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาล ปีการศึกษา 2545 ชั้นปีที่ 1, 2, 3 และ 4 ในสถาบันการศึกษาพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร 13 สถาบัน 7 สังกัด รวมทั้งสิ้น 700 คน ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 623 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 89.0 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า {212040}เอฟ{7f201d} (F-test) และทดสอบความแตกต่างระหว่างคู่โดยวิธีของเชฟเฟ (Scheffe{174}s method) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาพยาบาล ในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้านความรู้อยู่ในระดับปานกลาง มีเจตคติอยู่ในระดับดี และมีการปฏิบัติด้านการออกกำลังกายอยู่ในระดับพอใช้ โดยนักศึกษาพยาบาลสังกัดสภากาชาดไทยมีความรู้และเจตคติดีที่สุด และนักศึกษาพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการปฏิบัติดีที่สุด 2. นักศึกษาพยาบาลที่สังกัดสถาบันการศึกษาต่างกัน มีพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้านความรู้ เจตคติ และการปฏิบัติ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักศึกษาพยาบาลสังกัดเอกชนมีความรู้และเจตคติต่ำกว่านักศึกษาพยาบาลสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย กระทรวงกลาโหม สภากาชาดไทย และนักศึกษาพยาบาลสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย มีการปฏิบัติน้อยกว่านักศึกษาพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study and compare physical exercise behaviors for health of nursing students in Bangkok Metropolis in three aspects. Those aspects were knowledge, attitudes and practices. The subjects were 700 nursing students in 13 institutions under seven different jurisdictions in Bangkok Metropolis. Those nursing students were asked to respond to the questionnaires constructed by the researcher. Questionnaires were sent to 700 respondents and 623 questionnaires were returned, accounting for 89.0 percent. The data were then analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. One-way analysis of variance and the Scheffe{174}s method were also employed to determine the significant differences at .05 level. The findings were as follows : 1. Most nursing students in Bangkok Metropolis had moderate knowledge, good attitudes and fair practices in physical exercise for health. The Thai Red Cross nurse students had the best knowledge and attitude, while the police nursing students had the best practice. 2. The knowledge, attitudes and practices in physical exercise of nursing students among different nursing institutions were found significantly different at .05 level, the nursing students from private institutions had less knowledge and attitudes than nursing students from Ministry of University Affairs, Ministry of Defense, Bangkok Metropolis and Thai Red Cross. It was also found that nursing students from Ministry of University Affairs had less practices than nursing students from Ministry of Defense and National Police Department. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5143 |
ISBN: | 9741721285 |
Type: | Thesis |