https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51631
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.author | ทวี ไทยส่งสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | เทคโนโลยีเว็บเซอร์วิซสนับสนุนการประกอบกันของเว็บเซอร์วิซในลักษณะของกระแสงานซึ่งจะแสดงกระบวนการทางธุรกิจ ดับเบิลยูเอส-บีเพลเป็นภาษามาตรฐานเพื่อใช้ในการกำหนดกระแสงานของการเรียกใช้เว็บเซอร์วิซตามกระบวนการทางธุรกิจ และอาศัยเครื่องประมวลบีเพลในการควบคุมการทำงาน อย่างไรก็ตามในช่วงที่มีการเรียกใช้เว็บเซอร์วิซ อาจพบความผิดพร่องที่ซ่อนอยู่ในระบบและส่งผลให้เกิดความผิดพลาดได้ เช่น เว็บเซอร์วิซคู่ค้าไม่สามารถตอบกลับได้ หรือตอบกลับมาไม่ทันเวลาที่กำหนด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเสียหายให้กับองค์กรธุรกิจหากกระบวนการนั้นมีความวิกฤติและจำเป็นต้องดำเนินต่อไปให้เสร็จสิ้น เพื่อให้ระบบยังสามารถดำเนินงานต่อไปได้จำเป็นต้องออกแบบให้กระบวนการบีเพลรองรับการทนต่อความผิดพร่องที่เกิดขึ้น โดยสามารถใช้แบบรูปสำหรับซอฟต์แวร์ที่ทนต่อความผิดพร่องมาเป็นแนวทางในการออกแบบได้ งานวิจัยนี้เสนอกระบวนการในการนำแบบรูปสำหรับซอฟต์แวร์ที่ทนต่อความผิดพร่องมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบกระแสงานบีเพล ตัวอย่างเช่น แบบรูปเชิงสถาปัตยกรรม แบบรูปการตรวจหา และแบบรูปการกู้ระบบจากความผิดพลาด สามารถนำมาใช้จัดการกับความผิดพร่องจากเซอร์วิซคู่ค้าได้ จากแบบรูปในกลุ่มดังกล่าวนำมาวิเคราะห์และคัดเลือกเพื่อหาแบบรูปที่มีความเหมาะสมในการนำมาใช้ในระดับกระแสงานบีเพล กล่าวคือสามารถใช้เพียงโครงสร้างของบีเพลในการออกแบบตามแบบรูปได้ และแสดงเป็นแม่แบบของโครงสร้างบีเพล เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ออกแบบสามารถนำไปใช้กับชุดเครื่องมือพัฒนาและสภาพแวดล้อมของบีเพลทั่วไปได้ นอกจากนี้ยังได้เสนอตัวอย่างของการประยุกต์ใช้แบบรูป และทำการทดสอบความเชื่อถือได้และผลกระทบต่อสมรรถนะของกระแสงานบีเพลหลังจากที่มีการประยุกต์ใช้แบบรูปแล้ว | en_US |
dc.description.abstractalternative | Web services technology supports composition of services into workflow of business processes. WS-BPEL is a standard language for orchestrating workflow of Web services invocation for business processes. Those processes would be executed by a WS-BPEL execution engine. During service invocation, errors may occur from latent faults, e.g. partner services may not be available or not respond within time. These failures interrupt the workflow and may cause damages to an organization if the business process is critical and needs to proceed to completion. WS-BPEL processes should be designed to support fault tolerance by using patterns for fault tolerant software as a design guideline. This research proposes an approach to applying patterns for fault tolerant software to WS-BPEL. Fault tolerance patterns, such as those for architectural design, error detection, and error recovery, can be used to handle partner service faults. Selected patterns from those groups can be applied to WS-BPEL in workflow level. Templates of WS-BPEL constructs for implementing fault handling logic according to the patterns will be presented. With this approach, business processes can be made to execute in a fault tolerant manner within standard WS-BPEL execution environment and development tools. Examples of how the selected fault tolerance patterns are applied to WS-BPEL workflow are given. In addition, tests are conducted to compare reliability and performance of normal workflows and that of their fault tolerant versions. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2086 | - |
dc.subject | เว็บเซอร์วิส | en_US |
dc.subject | สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en_US |
dc.subject | Web services | en_US |
dc.subject | Software architecture | en_US |
dc.subject | Computer software -- Development | en_US |
dc.title | การประยุกต์แบบรูปสำหรับซอฟต์แวร์ที่ทนต่อความผิดพร่องกับกระบวนการดับเบิลยูเอส-บีเพล | en_US |
dc.title.alternative | Applying patterns for fault tolerant software to WS-BPEL processes | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | twittie.s@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.2086 | - |