https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52438
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิราพร เกศพิชญวัฒนา | - |
dc.contributor.author | นารีรัตน์ เชื้อสูงเนิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของการรับรู้ภาวะสุขภาพ การปฏิบัติกิจกรรม การสนับสนุนจากครอบครัว ความผาสุกทางใจ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ภาวะสุขภาพ การปฏิบัติกิจกรรม การสนับสนุนจากครอบครัวกับความผาสุกทางใจในผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุ กรุงเทพมหานคร จำนวน 250 คน ที่คนเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุที่ดำเนินงานภายใต้ สหพันธ์ชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามการรับรู้ภาวะสุขภาพ แบบสอบถามการปฏิบัติกิจกรรมแบบสอบถามการสนับสนุนจากครอบครัว และแบบสอบถามความผาสุกทางใจ ผ่านการตรวจความตรงตามเนื้อหาโดย ผู้ทรงคุณวุฒิ และจากการหาค่าความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 1.0, .95, .82 และ 1.0 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. ความผาสุกทางใจของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูง 2. การรับรู้ภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับดี และมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผาสุกทางใจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 (r = .129) 3. การปฏิบัติกิจกรรมของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก และมีความสัมพันธ์ทางบวก กับความผาสุกทางใจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 (r = .441) 4. การสนับสนุนจากครอบครัวของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูงและมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผาสุกทางใจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 (r = .439)จากผลการศึกษาวิจัย ทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ภาวะสุขภาพ การปฏิบัติกิจกรรม การสนับสนุนจากครอบครัว กับความผาสุกทางใจ ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ในบริบทของสังคมเมืองหลวง ซึ่งมีลักษณะความเป็นอยู่ และวิถีชีวิต ที่แตกต่างจากสังคมชนบท สามารถนำความรู้เกี่ยวกับความผาสุกทางใจ และปัจจัยที่มีผลต่อความผาสุกทางใจ ใช้เป็นแนวทางในการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยเฉพาะด้านจิตสังคมแก่ผู้สูงอายุที่อาศัยในชุมชน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to 1) define level of perceived health status, activity, family support, psychological well-being 2) study relationships between perceived health status, physical activity, family support and psychological well being of the elders in elderly clubs in Bangkok Metropolis. The subjects were 250 elders recruited from 10 elderly clubs, selected by a multi-stage sampling. The instruments used for data collection were the Perceived Health Status Questionnaire, Activity Questionnaire, Family Support Questionnaire, and Psychological Well-Being Questionnaire. The instruments were tested for content validity by a panel of experts. The content validity of instruments were 1.0, .95, .82 and 1.0 respectively. Data were analyzed by using SPSS for Window, including frequency, mean, standard deviation and Peason's Product Moment Correlation Coefficient. Findings were as follows: 1. Psychological well-being of the elders in elderly clubs, Bangkok Metropolis were at a high level. 2. Perceived Health Status of the elders in elderly clubs, Bangkok Metropolis were at a high level and positively correlated with psychological well-being at the .05 level. (r =.129) 3. Activity level of the elders in elderly clubs, Bangkok Metropolis were at a high level and positively correlated with psychological well-being at the .05 level. (r = .441) 4. Family Support of the elders in elderly clubs, Bangkok Metropolis were at a high level and positively correlated with psychological well-being at the .05 level. (r = .439) Findings from this study contribute to an understanding of the relationships between perceived health status, physical activity, family support and psychological well-being of the elders in elderly clubs in Bangkok Metropolis. This study provides useful knowledge regarding psychological well-being of the elders and related factors which will be helpful in health promotion especially psychological health of the elderly in community. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.854 | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- ความสัมพันธ์ในครอบครัว | en_US |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- สุขภาพและอนามัย | en_US |
dc.subject | Older people | en_US |
dc.subject | Older people -- Domestic relations | en_US |
dc.subject | Older people -- Health and hygiene | en_US |
dc.subject | Well-being | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ภาวะสุขภาพ การปฏิบัติกิจกรรม การสนับสนุนจากครอบครัวกับความผาสุกทางใจของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Relationships between perceived health status, activity, family support and psychological well-being of elders in elderly clubs, Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Jiraporn.Ke@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.854 | - |