Title: การแปลงแผนภาพยูเอ็มแอลเป็นรหัสต้นฉบับภาษาซีชาร์ป โดยอัตโนมัติ : กรณีศึกษาการพัฒนาระบบแสดงผลข้อมูลหุ้นเรียลไทม์
Other Titles: An automatic generation of c# source code using uml diagrams : a case study of real-time stock quotation system
Authors: ประพนธ์ อัศวภาณุวัฒน์
Advisors: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: wiwat@chula.ac.th
Subjects: ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
หุ้นและการเล่นหุ้น -- แผนภาพ
UML (Computer science)
Computer software -- Development
Stocks -- Charts, diagrams, etc.
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอขั้นตอนการแปลงแผนภาพยูเอ็มแอล ประกอบด้วย แผนภาพคลาส แผนภาพ สเตทชาร์ท และแผนภาพซีเควนซ์ ให้เป็นรหัสต้นฉบับภาษาซีชาร์ปโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคนิคการจัดผังคำระหว่างคลาสในแผนภาพกับกระบวนคำสั่งและคุณสมบัติที่ออกแบบรวมไว้ในคลังพฤติกรรม เพื่อนำมาเป็นต้นแบบในการสร้างรหัสต้นฉบับภาษาซีชาร์ปตามความหมายของแผนภาพให้บรรลุจุดมุ่งหมายตามต้องการ งานวิจัยนี้ใช้กรณีศึกษาการพัฒนาระบบแสดงผลข้อมูลหุ้นเรียลไทม์ ซึ่งผู้ทำการวิจัยได้แสดงการแปลงแผนภาพคลาส แผนภาพสเตทชาร์ท แผนภาพซีเควนซ์ และแผนภาพแพกเกจ ที่บรรยายวิธีการสร้างระบบแสดงผลหุ้นแบบเรียลไทม์ด้วยกระบวนคำสั่ง และคุณสมบัติที่ออกแบบไว้เป็นภาษาซีชาร์ป พร้อมทั้งพัฒนาเครื่องมือ และขั้นตอนปฏิบัติในการแปลงแผนภาพยูเอ็มแอลที่กำหนดได้จริง โดยได้ทำการทดสอบแปลรหัสต้นฉบับที่ได้จากการแปลงแผนภาพยูเอ็มแอลร่วมกับกระบวนคำสั่งในคลังพฤติกรรมให้เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้ตรงตามจุดมุ่งหมายของงานวิจัย
Other Abstract: This thesis demonstrates the process of UML diagram transition of which contains Class Diagram, Statechart Diagram and Sequence Diagram. These diagrams will be transformed automatically to C# by using the technique of mapping any specific diagram with predefined procedure and behavior library. This process will successfully generate a prototype of C# source code according to the semantic of diagrams. This thesis uses the case study of Real Time Stock Quotation System and demonstrates the transformation of Class Diagram, Statechart Diagram, Sequence Diagram and Package Diagram which describe the system creation process of Real-time Stock Quotation System in with Procedural and Behavioral pattern in C#. A software Tool is developed and tested to ensure the completeness of the specified functions drawn in UML diagrams.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52637
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.606
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.606
Type: Thesis