https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52818
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Supakanok Thongyai | - |
dc.contributor.author | Yasinee Wuttison | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Engineering | - |
dc.date.issued | 2013 | - |
dc.description | Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2013 | en_US |
dc.description.abstract | In this study, the influences of alcohol and gasoline on mechanical and physical properties of blends between acrylonitrile-butadiene rubber (NBR) with acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS) orpoly(styrene-co-acrylonitrile) (SAN), and hydrogenated acrylonitrile-butadiene rubber (HNBR) were investigated. Test specimens were prepared by internal mixer, kneader, two-roll mill, and compression molding machines. Theses specimens were immersed in 4 chemical solutions (gasoline 95, acidic E20, E85, and ethanol) at room temperature for 56 days. Mechanical properties were determined using the tensile testing machine. The morphologies of polymer blends were investigated using scanning electron microscope (SEM). The susceptibility to dissolve of sample were confirmed by Infrared spectrum (IR). It had been found that SAN and ABS were partially compatible with NBR. All chemical solutions affected tensile strength, hardness, compression set, dimension change, and volume change. Acidic E20 led to the most swollen samples. The volume change of NBR, NBR/SAN, and NBR/SAN were not quite difference at the ended of test, except HNBR with mostly resisted to alcohol rich but not to gasoline rich. The most susceptible for dissolve in solvents were cure-NBR, NBR and ABS, respectively if HNBR was not concerned in simulation. | en_US |
dc.description.abstractalternative | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาอิทธิพลของแอลกอฮอล์ และน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน 95 ต่อสมบัติเชิงกลและสมบัติทางกายภาพ ของพอลิเมอร์ผสมระหว่างยางอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีน กับพลาสติกอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนสไตรีน หรือพลาสติกโพลีสไตรีนโคอะคริโลไนไตร์ล และยางไฮโดรจีเนทอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีน ชิ้นงานทดสอบเตรียมโดยเครื่องผสมภายในแบบปิด เครื่องผสมยาง เครื่องบดแบบสองลูกกลิ้ง และเครื่องอัดขึ้นรูป โดยชิ้นงานถูกนำมาแช่ในสารทดสอบ 4 ชนิด ได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน 95 น้ำมันเชื้อเพลิง E20 ที่เติมกรด น้ำมันเชื้อเพลิง E85 และเอทานอล ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 56 วัน วัดสมบัติเชิงกลของตัวอย่างด้วยเครื่องทดสอบเชิงกล ตรวจสอบลักษณะโครงสร้างทางสัณฐานวิทยาของพอลิเมอร์ผสมด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน และใช้ข้อมูลจากอินฟราเรดสเปกตรัมวิเคราะห์ความสามารถในการละลายของชิ้นงาน ผลการทดลองพบว่าพลาสติกโพลีสไตรีนโคอะคริโลไนไตร์ล และพลาสติกอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนสไตรีนสามารถผสมเข้ากันได้กับยางอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนได้เล็กน้อย และสารเคมีที่ใช้แช่ทุกชนิดส่งผลต่อสมบัติการทนแรงดึง ความแข็ง ความสามารถในการคืนรูปของชิ้นงาน ความเสถียรของขนาด และการเปลี่ยนแปลงทางปริมาตรของชิ้นงาน โดยน้ำมันเชื้อเพลิง E20 ที่เติมกรดส่งผลให้ชิ้นงานบวมมากที่สุด ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงปริมาตรของชิ้นงานทั้งยางและพอลิเมอร์ผสมไม่แตกต่างกันมากนักที่ช่วงเวลาสิ้นสุดการทดลอง ยกเว้นยางไฮโดรจีเนทอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนซึ่งสามารถทนต่อแอลกอฮอร์ได้ดี แต่ไม่ทนต่อน้ำมันเชื้อเพลิง แนวโน้มการละลายในสารเคมีเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ ยางอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนที่สุกแล้ว ยางอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีน และพลาสติกอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนสไตรีน โดยไม่คำนึงถึงยางไฮโดรจีเนทอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีน | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1837 | - |
dc.subject | Alcohol | en_US |
dc.subject | Benzene as fuel | en_US |
dc.subject | Copolymers | en_US |
dc.subject | Rubber | en_US |
dc.subject | Plastics | en_US |
dc.subject | Acrylonitrile | en_US |
dc.subject | Butadiene | en_US |
dc.subject | Polystyrene | en_US |
dc.subject | แอลกอฮอล์ | en_US |
dc.subject | น้ำมันเบนซิน | en_US |
dc.subject | โพลิเมอร์ผสม | en_US |
dc.subject | ยาง | en_US |
dc.subject | พลาสติก | en_US |
dc.subject | อะคริโลไนทริล | en_US |
dc.subject | บิวทาไดอีน | en_US |
dc.subject | โพลิสไตรีน | en_US |
dc.title | Study properties of blends between acrylonitrile-butadiene rubber and acrylonitrile-butadiene-styrene or poly(styrene-co-acrylonitrile) | en_US |
dc.title.alternative | การศึกษาสมบัติของพอลิเมอร์ผสมระหว่างยางอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีน กับพลาสติกอะคริโลไนไตร์ลบิวทาไดอีนสไตรีน หรือพลาสติกโพลีสไตรีนโคอะคริโลไนไตร์ล | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Engineering | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Chemical Engineering | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | tsupakan@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1837 | - |