DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์-
dc.contributor.author: กาญจนา ศิลาวราเวทย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้การให้บริการมัลติมีเดียแบบสตรีมมิงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การสื่อสารแบบมัลติคาสต์ระดับชั้นแอพพลิเคชันเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้เผยแพร่สตรีมมิงผ่านอินเตอรืเน็ต แต่การสื่อสารชนิดนี้อาศัยการส่งข้อมูลแบบยูนิคาสต์เข้ามาช่วย จึงอาจทำให้ข้อมูลเดียวกันถูกส่งซ้ำเส้นทางเดิม ส่งผลให้มีการใช้แบนด์วิดท์อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้การทำสตรีมมิงไม่สามารถรองรับผู้ใช้จำนวนมากได้ งานวิจัยนี้นำเสนออัลกอริทึมที่ใช้สร้างมัลติคาสต์ทรีด้วยวิธีการจัดกลุ่มโหนดตามพื้นที่ (Locality-aware Clustering: LAC) โดยใช้เขตที่ตั้ง (Landmark) เป็นข้อมูลช่วยเหลือในการจัดโครงสร้างของทรีเพื่อให้ได้มัลติคาสต์ทรีที่ใช้แบนด์วิดท์อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก และนำไปใช้จริงกับการให้บริการถ่ายทอดสดได้ การทดสอบอัลกอริทึมจะใช้การจำลองเครือข่ายเชิงกายภาพ และวิเคราะห์การทำงานของมัลติคาสต์รีเทียบกับอัลกอริทึมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันได้แก่ ซิกแซก (Zigzag) เอ็มบีเอ็มที (MBMT) และเอ็มเอสเอ็มที (MSMT) ผลที่ได้พบว่าการจัดกลุ่มโดยใช้เขตที่ตั้งทำให้ได้มัลติคาสต์ทรีที่มีจำนวนแพ็กเก็ตซ้ำน้อยกว่าอัลกอริทึมอื่น ใช้เวลาในการส่งข้อมูลไปยังโหนดสุดท้ายน้อยกว่าอัลกอริทึมอื่น และมีสัดส่วนการใช้แบนด์วิดท์บนลิงค์คอขวดต่ำกว่าอัลกอริทึมอื่น แสดงให้เห็นว่ามัลติคาสต์ทรีที่มีการจัดกลุ่มโดยใช้เขตที่ตั้งนี้สามารถใช้แบนด์วิดท์ในเครือข่ายซ้อนทับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าอัลกอริทึมอื่น ซึ่งทำให้สามรถรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น
dc.description.abstractalternative: With the rapid growth of Internet, media streaming plays an important role for growing demand of media service. Application Level Multicast (ALM) has emerged as a key alternative to enable broadcast the streaming media over the Internet. However, ALM uses the unicast communication in background. Thus, this will generate to a lot of link stresses, or packets duplication, in the same physical links. As the result, many ALMS cannot utilize bandwidth efficiently and become poor y scalable when being used in media streaming services. This research proposed an ALM algorithm approach called Locality-Aware Clustering (LAC), which utilizes the knowledge of network topology, called landmarks, as hints to construct an eff~cient ALM multicast tree. Our proposed algorithm is bandwidth efficient, highly scalable, and practical for live streaming services. Our proposed algor~thmis evaluated by comparing with ZIGZAG, MSMT, and MBMT using simulation. The results show that our LAC tree has lesser stress, lesser overlay delay, and lesser util~zation on bottleneck link. Hence, the LAC tree demonstrates better overlay utilization and offers better scalability than other traditional ALM approaches.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.781-
dc.subject: การแพร่สัญญาณเฉพาะกลุ่ม (เครือข่ายคอมพิวเตอร์)
dc.subject: การสื่อสารแบบสื่อประสม
dc.subject: เครือข่ายคอมพิวเตอร์
dc.subject: ระบบส่งสื่อประสมผ่านไอพี
dc.subject: Multicasting (Computer networks)
dc.subject: Multimedia communications
dc.subject: Computer networks
dc.subject: Internet Protocol multimedia subsystem
dc.title: เครือข่ายซ้อนทับที่มีประสิทธิภาพของการทำมัลติคาสตร์ระดับชั้นแอพพลิเคชันบนเพียร์ทูเพียร์สำหรับการถ่ายทอดสด
dc.title.alternative: An efficient overlay network of peer-to-peer application-level multicast for live multimedia streaming data
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาเอก
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisornatawut.n@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.781-