DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย พัวจินดาเนตร-
dc.contributor.author: ยุทธนา พาทีเพราะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดเวลาโครงการซ่อมบำรุงรักษาโรงงานประจำปีสำหรับโรงงานผลิตและบรรจุวัคซีนมนุษย์ โดยศึกษากิจกรรมงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ โครงการซ่อมบำรุงรักษาประจำปีด้วยแผนภูมิกระบวนการ จัดทำโครงสร้างของกิจกรรมงาน ย่อย กำหนดรหัสกิจกรรมงาน วิเคราะห์โครงข่ายงาน เพื่อค้นหาสายงานวิกฤต ปรับปรุง โครงข่ายกิจกรรมงานที่อยู่ภายในและภายนอกสายงานวิกฤต ลดเวลาความสูญเปล่าโดย หลักการ 5W1H และหลักการ ECRS ร่วมกับการปรับโครงข่ายกิจกรรมงานให้เป็นแบบ คู่ขนานโดยอาศัยผู้รับเหมาช่วงที่มีความชำนาญในด้านนี้ ผลการศึกษาพบว่า (1) กิจกรรมในสายงานวิกฤตของโครงการลดลงจากเดิม 29 กิจกรรมเหลือ 22 กิจกรรม (2) เวลาในการดำเนินโครงการภายหลังปรับปรุงลดลงจากเดิม 26 วันเหลือ 19 วันทำการ ซึ่งเป็นผลจากการลดเวลากิจกรรมด้วยเทคนิค 5W1H และ ECRS เป็นเวลา 3 วัน ร่วมกับ การปรับปรุงโครงข่ายกิจกรรมแบบคู่ขนานเป็นเวลา 4 วัน รวมลดลงร้องละ 27 (3) ค่าความพร้อมของเครื่องจักร (Availability) ในสายการผลิตมี อัตราเพิ่มขึ้นจากเดิม 95.6% เป็น 97.9% และ (4) ระยะเวลาที่เครื่องจักรขัดข้องครั้งแรก ภายหลังเสร็จสิ้นโครงการซ่อมบำรุงรักษาโรงงานประจำปี พบว่ามีระยะเวลายาวนานขึ้น กว่าเดิม ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 50 วัน ขณะที่ช่วงเวลาดำเนินการติดตามผลอยู่นี้เป็นเวลา 102 วัน ยังไม่พบว่ามีเครื่องจักรใดเกิดการขัดข้อง
dc.description.abstractalternative: The objective of this research was to reduce the project duration of the annual overhaul maintenance for downstream human vaccine factory, The research began with studying all related annual maintenance activities using Process Flow Chart, performing activity network structure, defining the activity codes, analyzing the activity network in order to obtain the critical activities path, reducing the waste time of activities applying 5W1H and ECRS principles combination with performing the parallel work activities network by subcontractor having their expertise in this area. The study was found that: (1) the number of activities within the critical path was reduced from 29 to 22 activities, (2) the project duration time after improvement was reduced from 26 days to 19 days. The techniques of 5W1H and ECRS applied could reduce the duration time by 3 days, whereas the parallel work activities could reduce by 4 days, (3) availability of the production line was increased from 95.6% to 97.9% , and (4) the first time machine failure after finishing the annual overhaul maintenance project was found having longer than the existing which was 50 days, whereas the during period of observation which was 102 days, machine had not been failed at all.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1510-
dc.subject: โรงงานบรรจุวัคซีน -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม
dc.subject: การควบคุมคุณภาพ
dc.subject: Vaccing factory -- Maintenance and repair
dc.subject: Quality control
dc.title: การปรับปรุงโครงข่ายกิจกรรมของโครงการซ่อมบำรุงรักษาประจำปี สำหรับโรงงานบรรจุวัคซีนมนุษย์ (ปลายน้ำ)
dc.title.alternative: Activity network improvement of annual overhaul maintenance project for downstream human vaccing factory
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Puajindanetr.Pua@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.1510-