https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5406
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย จิตะพันธ์กุล | - |
dc.contributor.author | สุภัทรชัย ชมพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741300484 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการเข้ารหัสเสียงพูดภาษาไทย ตามข้อกำหนดของมาตรฐานการเข้ารหัสเสียงพูดธรรมชาติ MPEG-4 (Moving Picture Expert Group-4) หลักการเข้ารหัสนี้อยู่บนพื้นฐานของการเข้ารหัสด้วยวิธี MP-CELP (Multi Pulse-based Code-Excited Linear Prediction) โดยสมบัติของ MP-CELP เอง และการเพิ่มส่วนขยายเข้าไป ทำให้สามารถรองรับการทำงานที่หลายอัตราการเข้ารหัส (Multiple Bitrate) และสามารถปรับระดับอัตราการเข้ารหัสได้ (Bitrate Scalability) ตามลำดับ เทคนิคการวิเคราะห์พิตช์ด้วยความละเอียดสูง (High Pitch Delay Resolution technique) ที่ระดับความละเอียด 1/2 1/3 และ 1/4 ถูกนำเสนอและประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงการเข้ารหัสเสียงพูดภาษาไทยด้วยวิธี MP-CELP สำหรับการวิเคราะห์พิตช์ดีเลย์ การเข้ารหัสเสียงพูดที่จำลองขึ้น สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงพูดภาษาไทยให้อยู่ในระดับที่เท่าเทียมกับเสียงพูดภาษาอังกฤษ ด้วยอัตราการเข้ารหัสที่เพิ่มขึ้น 200-400 bps คือจากเดิม 5,600-14,600 bps เป็น 5,800-15,00 pbs สำหรับส่งข้อมูลเศษส่วนพิตช์ เทียบได้กับอัตราบีบอัด 4.27-11.03 เท่า ส่วนเวลาประวิงจะเท่ากับมาตรฐานการเข้ารหัส ITU G.729 คือ 15 มิลลิวินาที | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis proposes Thai speech coding according to the natural speech coding of MPEG-4 standards. The operation principle of this codec is based on the MP-CELP coding. By the MP-CELP's attributes and embedding enhancement layers, it can support the special functionalities of multiple bitrates and bitrate scalabilities. In the pitch delay analysis, high pitch delay resolution technique of 1/2, 1/3 and 1/4 pitch fractions is proposed and adopted to improve Thai speech MP-CELP coding quality. By simulating the proposed codec, the results show improvement of Thai speech quality, nearly equivalent to that of English. The operating bitrates are increased by 200-400 bps for the additional pitch fraction information from 5,600-14,600 bps to 5,800-15,000 bps corresponding to the compression ratio of 4.27-11.03, while the coding delay of 15 ms is equal to that of the ITU G.729 stardard. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เสียงพูด -- การสังเคราะห์ | en |
dc.subject | การบีบอัดข้อมูล | en |
dc.title | การบีบอัดเสียงพูดภาษาไทยโดยใช้การเข้ารหัส MP-CELP ตามข้อกำหนดของ MPEG-4 | en |
dc.title.alternative | Thai speech compression based on MP-CELP according to MPEG-4 requirements | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.author | Somchai.J@chula.ac.th | - |