https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5415
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วนิดา จีนศาสตร์ | - |
dc.contributor.advisor | โชคชัย ยะชูศรี | - |
dc.contributor.author | ศิริวรรณ แก้วงาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743470085 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | ปริมาณฝุ่นละอองเฉลี่ยในกรุงเทพมหานครบางพื้นที่มีค่าเกินมาตรฐาน และบริเวณริมถนนมีปริมาณฝุ่นละอองเฉลี่ย มากกว่าบริเวณพื้นที่ทั่วไป ฝุ่นละอองส่วนใหญ่เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ค่าเฉลี่ยในช่วงฤดูฝนเท่ากับ 65.60 มค.ก/ลบ.ม. ฤดูหนาวเท่ากับ 97.65 มค.ก/ลบ.ม. สัดส่วนการกระจายตัวของฝุ่น PM10 ในฝุ่นรวม TSP มากกว่า 50% คาร์บอนอินทรีย์ในฝุ่น PM10 เฉลี่ยในช่วงฤดูฝนมีค่า 31.21 มค.ก/ลบ.ม. มีค่ามากกว่าในช่วงฤดูหนาวที่มีค่า 26.49 มค.ก/ลบ.ม. ลักษณะทางสัณฐานและองค์ประกอบธาตุของฝุ่น PM10 ใช้หาชนิดของแหล่งกำเนิดได้ พบว่าฝุ่นจากเครื่องยนต์ดีเซลมีลักษณะเป็นปุย จับตัวกันแบบหลวมๆ มีรูพรุนมากไม่เป็นรูปทางทรงเรขาคณิต มีขนาด 7-10 ไมครอน มีธาตุคาร์บอน ออกซิเจน ซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบหลัก ฝุ่นที่มาจากเครื่องยนต์เบนซีน มีลักษณะเป็นก้อนที่เกิดจากการรวมตัว เนื้อฟู มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ไม่เป็นรูปทรงเรขาคณิต มีขนาด 4-5 ไมครอน มีธาตุคาร์บอน ออกซิเจน ซัลเฟอร์ เป็นองค์ประกอบหลัก ฝุ่นที่มาจากการก่อสร้าง มีสัณฐานเป็นก้อนคล้ายรูปสี่เหลี่ยม เนื้ออนุภาคมีความหนาแน่น ขนาด 8-10 ไมครอน มีธาตุแคลเซียมเป็นธาตุหลัก ฝุ่นจากโรงไฟฟ้ามีลักษณะเป็นแผ่นบาง เรียบ ซ้อนทับกัน เนื้ออนุภาคเบาบาง ขนาดประมาณ 10 ไมครอน ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน ออกซิเจนและซัลเฟอร์ ส่วนฝุ่นดินจะมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เป็นรูปทรงเรขาคณิต เนื้ออนุภาคมีความหนาแน่น มีขนาด มากกว่าหรือเท่ากับ 10 ไมครอน มีธาตุซิลิกา แคลเซียม และอลูมิเนียมเป็นธาตุหลัก ในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่าส่วนใหญ่เป็นฝุ่นละอองที่มาจาก เครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์เบนซีนมากที่สุด รองลงมาคือฝุ่นจากการก่อสร้าง | en |
dc.description.abstractalternative | The particulate matters in some areas of Bangkok exceeded the average standard concentration and the road site is higher than ambient site. PM10 (24 hr.) concentration in the rainy is 65.60 microgram/qb.m. and 97.65 microgram/qb.m. in the winter. The ratio of PM10 to TSP is more than 50%. The average concentration of organic carbon (OC) in PM10 in the rainy is 31.21 microgram/qb.m. and the winter is 26.49 microgram/qb.m. Their morphology and element composition are studied in order to identify their emission source. Particulates from diesel fuel are flocculent association and porous flufly with loose structure through carbon, oxygen and sulfur as the main composition. Their dimensions are about 7-10 micron. Particles from the benzene fuel are fluffy aggregation, porous and sponge like. The main compositions are carbon, oxygen, sulfur, their average size is about 4-5 micron. The particles from combustion are rigid crust as square shape with mainly calcium composition. The average size is among 8-10 micron. Particles from a power plant are soft plate, smooth with multiple layers. They consist of carbon, oxygen and sulfur with dimension are about 10 micron. The soil particles are hard irregular block shape with bigger size about 10 micron and silica, calcium and aluminum are the main composition. The main particlate in Bangkok is from diesel-benzene fuel particle and the minor is from construction | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ฝุ่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.title | สัณฐานและองค์ประกอบธาตุของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Morphology and elemental composition of PM10 in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |