https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54844
Title: | อิทธิพลขององค์ประกอบรอบที่ตั้งต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอากาศภายนอก ในสภาพแวดล้อมเขตร้อนชื้น |
Other Titles: | SITE ELEMENTS IMPACT TO OUTSIDE AIR TEMPERATURE IN HOT-HUMID CLIMATE |
Authors: | วุฒิกานต์ ปุระพรหม |
Advisors: | วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Vorasun.B@Chula.ac.th,vorasun.b@car.chula.ac.th |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันสภาพแวดล้อมได้รับอิทธิพลจากปรากฏการณ์สภาวะโลกร้อนส่งผลให้การออกแบบสภาพแวดล้อมของผังเมือง ภูมิสถาปัตยกรรม และสถาปัตยกรรม ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวแปรองค์ประกอบโดยรอบที่ตั้งที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารที่ส่งผลต่ออุณหภูมิอากาศ การศึกษาเริ่มจากการเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลโดยใช้วิธีการทางสถิติ ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ข้อมูลต่างๆประกอบด้วยกลุ่มปัจจัยที่มีอิทธิพลทางธรรมชาติ ได้แก่ การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ อุณหภูมิอากาศทั่วไป ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ และความเร็วลม กลุ่มปัจจัยที่มีผลทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ได้แก่ ค่าความจุความร้อนของวัสดุ ค่าการแผ่รังสีความร้อนของผิววัสดุ ความเข้มสีผิววัสดุ และค่าการนำความร้อนของวัสดุ ซึ่งสามารถสร้างสมการทำนายอุณหภูมิอากาศจากความสัมพันธ์ของตัวแปรที่มีอิทธิพล ได้ดังนี้ Yday - (0.401Ntemp) = 29.788+(-0.856Xheat)+(-0.212XRH)+(0.283Xwind)+(0.022Xsolar) Ynight - (0.218Ntemp) = 30.901+(-0.547Xheat)+(-0.155XRH)+(0.436Xwind) Yday - (0.405Ntemp) = 30.134+(-0.860Xheat)+(-0.216XRH)+(0.021Xsolar) Ynight - (0.229Ntemp) = 31+(-0.402Xheat)+(-0.159XRH) (Xheat = ความจุความร้อนของวัสดุ, XRH = ปริมาณความชื้นสัมพันธ์ในอากาศ, Xwind = ความเร็วลม, Xsolar = ปริมาณรังสีดวงอาทิตย์) ตัวแปรอื่นมีอิทธิพลน้อยมากจึงไม่นำมาคำนวณในสมการ ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปออกแบบสภาพแวดล้อม โดยใช้อิทธิพลองค์ประกอบรอบที่ตั้ง ได้แก่ ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปกคลุมผิวพื้นและแหล่งน้ำ จะสามารถควบคุมค่าตัวแปรในสมการเพื่อทำนายอุณหภูมิอากาศภายนอก บนพื้นที่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ม. สูง 2 ม. ให้เข้าใกล้เขตสบายได้ อีกทั้งการวิเคราะห์ปัจจัยด้านความรู้สึกเสมือนของมนุษย์จากอุณหภูมิผิวเฉลี่ยโดยรอบ (MRT) และความรู้สึกสบายจากความเร็วลม จะเป็นตัวแปรที่สามารถพัฒนางานวิจัยนี้ได้ |
Other Abstract: | Global warming situation impacts to environmental and energy consumption in building industry. Outside environments are very important to Urban and building design. Therefore, this study aims to conduct how site elements can help designer to enhance outside environmental quality. The study started with evaluating site element factors as well as data collection only in the area of Maejo university campus. Then, the calculation models were proposed as predicted equations using statistical methods. Finally, design guidelines were illustrated. It is found that climate impact factors are solar radiation, air temperature, relative humidity, and wind while the site element impact factors are heat capacity, material emissivity, color, and conductivity. The 4 equations were proposed as Yday - (0.401Ntemp) = 29.788+(-0.856Xheat)+(-0.212XRH)+(0.283Xwind)+(0.022Xsolar) Ynight - (0.218Ntemp) = 30.901+(-0.547Xheat)+(-0.155XRH)+(0.436Xwind) Yday - (0.405Ntemp) = 30.134+(-0.860Xheat)+(-0.216XRH)+(0.021Xsolar) Ynight - (0.229Ntemp) = 31+(-0.402Xheat)+(-0.159XRH) (Xheat = Heat capacity, XRH = Relative humidity, Xwind = Wind velocity, Xsolar = Solar radiation) This design guideline can substantially by site elements, such as vegetation, ground cover and water bodies. Besides those proposed equations, human sensation models. The limit of proposed equations are predict outside air temperature only for related data collection (20 meter diameter and 2 meters height) and relate to existing area ratio. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | สถาปัตยกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | สถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54844 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1138 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.1138 |
Type: | Thesis |