DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ-
dc.contributor.advisor: ปิยะ โควินท์ทวีวัฒน์-
dc.contributor.author: ณัฐ ตันติบุตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: การส่งผ่านข่าวสารดิจิทัลในระบบสื่อสารไร้สายมักได้รับผลกระทบจากสัญญาณรบกวนและสัญญาณแทรกสอดทำให้เกิดความผิดพลาดบิตขึ้น รหัสแก้ไขความผิดพลาดเป็นเทคนิคสำคัญที่ใช้แก้ปัญหาความผิดพลาดบิตดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันรหัสรหัสพาริตีเช็กความหนาแน่นต่ำหรือที่เรียกโดยย่อว่ารหัสแอลดีพีซีได้รับความสนใจอย่างมากในการประยุกต์ใช้งานจริงในทางปฏิบัติ วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงรหัสแอลดีพีซีให้มีสมรรถนะในการแก้ไขความผิดพลาดได้ดีขึ้นโดย 2 แนวทางคือ แนวทางแรกเสนอการปรับปรุงสมรรถนะของรหัสแอลดีพีซีแบบไบนารีที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้นด้วยการแปลงรหัสดังกล่าวให้กลายเป็นรหัสนอนไบนารี โดยเน้นรหัสแอลดีพีซีที่มีน้ำหนักคอลัมน์เท่ากับสอง และแนวทางที่สองเป็นการพัฒนาวิธีการถอดรหัสขึ้นใหม่โดยให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นโดยพิจารณาทั้งค่าอัตราความผิดพลาดบิตและจำนวนรอบการวนซ้ำให้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ผลการทดสอบในส่วนแรกพบว่ารหัสนอนไบนารีที่เสนอขึ้นมีอัตราความผิดพลาดบิตที่ต่ำกว่ารหัสโพรโทกราฟขนาดเดียวกันที่องค์กรนาซาเลือกใช้อยู่ประมาณ 0.4 dB ผลการทดสอบในส่วนที่สองพบว่าการถอดรหัสที่เสนอขึ้นใหม่นี้ให้อัตราความผิดพลาดบิตที่ลดต่ำลงกว่าวิธีการแบบดั้งเดิมอย่างชัดเจน เมื่อทำการทดสอบกับรหัสแอลดีพีซีตามมาตรฐาน IEEE 802.11n ทั้ง 3 ขนาดคือ 648, 1296 และ 1944 บิต อีกทั้งจำนวนรอบการวนซ้ำลดลงมาก ซึ่งมีความหมายว่าการถอดรหัสแบบนี้นอกจากจะมีอัตราความผิดพลาดที่ต่ำลงกว่าเดิมแล้วการประมวลผลก็ลดลงด้วย-
dc.description.abstractalternative: Digital data transmission over wireless communication systems suffers from noise and interference causing bit errors. Error correcting codes are very important technique for handling this problem of errors very efficiently. At present, low density parity check codes or LDPC codes have attracted much attention and been applied in practice. This thesis aims to improve performance of the LDPC codes in two approaches. The first approach proposes to convert existing binary LDPC codes to become non binary LDPC codes with emphasis on column weighted two LDPC codes. The second approach develops a new decoding technique that improve both bit error rates as well as the number of iterations. Simulation results of the first part show that the proposed non binary codes have a lower bit error rate than the protograph codes adopted by NASA by 0.4 dB. Simulation results in the second part show that the proposed decoding technique is superior to the conventional decoding technique for all 3 sizes of LDPC codes in the IEEE 802.11n standard, i.e., 648, 1286 and 1944 bits. In addition, the number of iterations required for convergence is significantly reduced. This means that not only the proposed decoding technique exhibits lower bit error rate but the processing time is also decreased.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.964-
dc.subject: รหัสแก้ความผิดพลาด (ทฤษฎีสารสนเทศ)-
dc.subject: Error-correcting codes (Information theory)-
dc.title: การออกแบบเมทริกซ์พาริตีเช็กสำหรับรหัสแอลดีพีซีแบบนอนไบนารี-
dc.title.alternative: Design of a Parity-Check Matrix for Non-Binary LDPC Codes-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Lunchakorn.W@Chula.ac.th,wlunchak@gmail.com,lunchakorn.book@gmail.com-
dc.email.advisorpkovintavewat@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.964-