https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55011
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน | - |
dc.contributor.author | เบญจพร ล้อเหล็กเพชร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบต้นทุนต่อหน่วยของคลินิกบริการทันตกรรมพิเศษ คณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งองค์กรจำเป็นต้องทราบต้นทุนที่มีหน่วยเดียวกับรายได้เพื่อคำนวณผลกำไรหรือขาดทุนของแต่ละบริการเพราะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการดำเนินงาน นอกจากนี้งานวิจัยดังกล่าวสามารถใช้เป็นแนวทางในการประยุกต์เพื่อพัฒนาระบบต้นทุนให้แก่หน่วยงานทันตกรรมอื่นได้ ในการวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเริ่มต้นโดยการจัดกลุ่มบริการเพื่อหาหน่วยต้นทุนที่มีหน่วยเดียวกับรายได้และสามารถใช้ในการคำนวณต้นทุนได้จริง จากนั้นแยกหมวดหมู่ทางบัญชีเพื่อวิเคราะห์การใช้ทรัพยากรของแต่ละหน่วยงานจนถึงกิจกรรมที่ก่อให้เกิดรายได้พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลต้นทุนตามความสัมพันธ์กับหน่วยต้นทุน ได้แก่ ต้นทุนทางตรงและต้นทุนทางอ้อม โดยต้นทุนทางตรงประกอบด้วย ต้นทุนวัสดุทางตรง, ต้นทุนแรงงานทางตรง และค่าปฏิบัติการ ในส่วนของต้นทุนทางอ้อมประกอบด้วยค่าใช้จ่าย 3 ส่วน ได้แก่ ค่าโสหุ้ยหน่วยงานหลัก, ค่าโสหุ้ยหน่วยงานสนับสนุน และค่าใช้จ่ายผู้จัดการคลินิก ทั้งนี้เพื่อความแม่นยำผู้วิจัยเลือกใช้วิธีการปันส่วนกลับไปกลับมาในการปันส่วนต้นทุนจากหน่วยงานสนับสนุนไปยังหน่วยงานหลัก จากผลการวิจัยพบว่าคลินิกบริการทันกรรมพิเศษ คณะทันตแพทย์ศาสตร์มีต้นทุนรวมทั้งสิ้นจำนวน 147,575,775 บาท ประกอบด้วยค่าวัสดุทางตรงจำนวน 18,277,571 บาท ค่าแรงงานทางตรงจำนวน 73,027,319 บาท ค่าห้องปฏิบัติการจำนวน 25,319,479 บาท และค่าโสหุ้ยจำนวน 30,951,405 บาท นอกจากนี้ยังพบว่าเกิดผลขาดทุนจากการให้บริการ 8 รายการ จำนวน 2,964,310 บาท อย่างไรก็ตามองค์กรนี้ยังมีผลกำไร ซึ่งเกิดจากการดำเนินงานทั้งสิ้นจำนวน 38,959,323 บาท | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this paper is to develop the unit cost system for a University's dental clinic. In order to find each servicing profit or loss, a company requires the cost object and revenue for performance indication. In addition, this research provides the methodology for other departments in the hospital as well. By grouping treatments, both cost object and revenue are analyzed in the same pattern which can calculate exactly cost. After that, analyze resource consumption of each department onto generating income activities including combine of cost data by consideration their related with cost object which are direct cost and indirect cost. In this case, direct cost means direct material cost, direct labor cost and laboratory expense. For indirect cost, there are 3 components such as business unit expense, support unit expense and administrative expense. Anyway, this study performs reciprocal allocation method to allocate cost from support unit to business unit for the accuracy and precision result. Regarding to this research, 8 services were found 2,964,310 loss. The total cost of a University’s dental clinic is 147,575,775 baht that consists of direct cost which is 18,277,571 baht, direct labor cost is 73,027,319 baht, laboratory expense 25,319,479 baht and overhead cost is 30,951,405 baht. However, the company has total profit from every operating service about 38,959,323 baht. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1075 | - |
dc.title | การพัฒนาระบบต้นทุนต่อหน่วยคลินิกทันตกรรมพิเศษ คณะทันตแพทยศาสตร์ | - |
dc.title.alternative | UNIT COST SYSTEM DEVELOPMENT FOR A UNIVERSITY'S SPECIAL DENTAL CLINIC | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Suthas.R@Chula.ac.th,rsuthas@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.1075 | - |