DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ-
dc.contributor.author: ณัฏฐิรา มณีรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: โดยทั่วไปการออกแบบซอฟต์แวร์เป็นขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแบบจำลองการออกแบบของระบบมักจะเขียนด้วยแผนภาพยูเอ็มแอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนภาพกิจกรรมซึ่งเป็นหนึ่งในแผนภาพยูเอ็มแอลที่แสดงให้เห็นลักษณะพฤติกรรมของซอฟต์แวร์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำการทวนสอบแบบจำลองของการออกแบบเพื่อหาจุดผิดพลาดก่อนที่จะลงมือเขียนโปรแกรม วิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอทางเลือกในการทวนสอบเชิงรูปนัยโดยใช้คัลเลอร์เพทริเน็ตในการสร้างแบบจำลองเชิงรูปนัย เนื่องจากทั้งแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลและคัลเลอร์เพทริเน็ตใช้ในการอธิบายกระแสงานได้ดี อย่างไรก็ตามการเขียนคัลเลอร์เพทริเน็ตไม่ง่ายนักเนื่องจากต้องมีทักษะในการใช้สัญลักษณ์และการเขียนโปรแกรมซีพีเอ็นเอ็มแอล งานวิทยานิพนธ์นี้จึงเสนอเครื่องมืออัตโนมัติ และกฎในการแปลงแผนภาพกิจกรรมไปเป็นแผนภาพคัลเลอร์เพทริเน็ตที่ครอบคลุมถึงอินสคริปชัน โดยสนใจสัญลักษณ์ของแผนภาพกิจกรรม 8 สัญลักษณ์ด้วยกันคือ โหนดเริ่มต้น โหนดสุดท้าย โหนดการกระทำที่มีหมุดรับข้อมูลเข้าและหมุดส่งข้อมูลออก โหนดตัดสินใจ โหนดผสาน โหนดทางแยก โหนดเชื่อม และเส้นเชื่อม และมีกฎในการแปลงส่วนประกอบของแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลไปเป็นส่วนประกอบของคัลเลอร์เพทริเน็ตทั้งหมด 7 ข้อ เครื่องมือจะรับข้อมูลนำเข้าเป็นแผนภาพกิจกรรมที่อยู่ในรูปแบบแฟ้มเอกสารเอกซ์เอ็มแอล เครื่องมือใช้กฎที่กำหนดขึ้นแปลงแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลเป็นคัลเลอร์เพทริเน็ตพร้อมทั้งอินสคริปชันโดยอัตโนมัติ แผนภาพจะทำการทวนสอบด้วยซีพีเอ็นทูล-
dc.description.abstractalternative: Software design is typically an important step in the software development process and its design models are commonly written using UML diagrams. Especially, the activity diagram, one of the UML diagrams, shows the behavioral property of the software. It is practically crucial to verify the design model as to find errors before proceeding the next programming step. In this thesis, we recommend an alternative of formal verification using coloured petri nets to create a formal model since both UML activity diagram and coloured petri nets are considered to have the common merit of representing the workflows. However, writing a coloured petri nets is still not easy and remains some problems since the special skills on the formal symbols and CPN ML programming are needed. This thesis proposes an automatic tool and rules to translate an UML activity diagram to a Colour Petri Nets with inscription. This thesis focuses mainly on eight types of UML Activity elements such as Initial node, Final node, Action node with input pin and output pin, Decision node, Merge node, Fork node, Join node and Edge. Seven rules to transform the UML Activity diagram to colour petri nets are proposed. The activity diagram saved in XML format will be the input for the automatic translation tool. The tool applies the rules and automatically translates UML activity diagram into color petri nets with inscription which will be verified by CPN tool.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1001-
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา-
dc.subject: ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)-
dc.subject: Computer software -- Development-
dc.subject: UML (Computer science)-
dc.title: การแปลงแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลเป็นคัลเลอร์เพทริเน็ตกับอินสคริปชัน-
dc.title.alternative: Transformation of UML Activity Diagram into Colored Petri Nets with Inscription-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Wiwat.V@Chula.ac.th,wiwatv@gmail.com,Wiwat.V@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.1001-