https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55599
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ | - |
dc.contributor.author | ปาริชาติ เกียรติเผ่า | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | ความต้องการเชิงฟังก์ชัน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อกำหนดฟังก์ชันการทำงานของผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการเชิงฟังก์ชันเหล่านั้นอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นตลอดเวลาระหว่างการพัฒนา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลกระทบต่อกรณีทดสอบ ตารางการตามรอยความต้องการ และสคีมาฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอินพุตของความต้องการเชิงฟังก์ชันนั้นๆ อีกด้วย ดังนั้น เพื่อเตรียมรับมือกับผลกระทบหากการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายๆ ครั้ง วิทยานิพนธ์เล่มนี้จึงนำเสนอการควบคุมเวอร์ชัน สำหรับความต้องการเชิงฟังก์ชัน กรณีทดสอบ สคีมาฐานข้อมูล และตารางการตามรอยความต้องการจากการเปลี่ยนแปลงอินพุตของความต้องการเชิงฟังก์ชันโดยประยุกต์ใช้วิธีการควบคุมเวอร์ชันด้วยกลยุทธ์แบบย้อนกลับ นอกจากนั้นผู้วิจัยได้พัฒนาเครื่องมือสนับสนุนการควบคุมเวอร์ชันตามที่นำเสนอ โดยเครื่องมือมีความสามารถนำเข้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ อีกทั้งสามารถจัดการการร้องขอเปลี่ยนแปลงอินพุตของความต้องการเชิงฟังก์ชันจากผู้ใช้ ควบคุมเวอร์ชันของข้อมูลที่ถูกเปลี่ยนแปลง และยังสามารถรองรับการยกเลิกการเปลี่ยนแปลงล่าสุดได้ สุดท้ายเครื่องมือได้ถูกนำไปทดสอบความถูกต้องกับ 3 กรณีศึกษา ผลที่ได้แสดงว่าเครื่องมือสามารถจัดการการเปลี่ยนแปลง และควบคุมเวอร์ชันตามที่คาดหวังได้อย่างถูกต้อง | - |
dc.description.abstractalternative | Functional requirements are important components in software development. Functional requirements are used for specifying the functions of a software product in order to serve client's needs. However, it is possible that the functional requirements can be changed during the development. The changes obviously effect test cases, requirements traceability matrix, and database schema relates to the functional requirements' input. In order to handle with the effect of multiple changes, this thesis proposes a version control of the functional requirements, test cases, requirements traceability matrix, and database schema from the changes of functional requirements' input by using backward versioning strategy. This thesis also presents the development of a supporting tool that applies the proposed version control. This tool allows users to import relevant data, manage change requests, control the version of the changed data, and cancel the latest change. Lastly, the supporting tool is validated with three case studies and the result shows that the supporting tool is able to manage the changes and control the version correctly. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.990 | - |
dc.title | การควบคุมเวอร์ชันบนสคีมาฐานข้อมูลและกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงอินพุตของความต้องการเชิงฟังก์ชัน | - |
dc.title.alternative | Version Control on Database Schema and Test Cases from Functional Requirements' Input Changes | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Taratip.S@Chula.ac.th,taratip.s@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.990 | - |