DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไตรรัตน์ จารุทัศน์-
dc.contributor.author: ราชันย์ ไชยมงคล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมและเศรษฐกิจของชาวสแกนดิเนเวียน ที่พักอาศัยเพื่อการท่องเที่ยวพำนักระยะยาว และเพื่อศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อกับการตัดสินใจเลือกอยู่อาศัยในสถานที่พักเพื่อการท่องเที่ยวพำนักระยะยาวของชาวสแกนดิเนเวียน ในโครงการนอร์ดิคเทอเรส,นอร์ดิคพาร์คฮิลล์และนอร์ดิคเรสสิเด้นท์ เพราะเนื่องจากแนวโน้มของผู้ที่อายุ 65ปีขึ้นไปในประเทศแถบสแกนดิเนเวียเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2518-2558 เพิ่มขึ้นอย่างมาก แสดงถึงในอนาคตตลาดนักท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาวที่มาจากสแกนดิเนเวีย จะเป็นตลาดที่ใหญ่มากและประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พำนักระยะยาวในประเทศไทย โดยดูจากสถิติการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรของชาวสแกนดิเนเวียนในพัทยา ประเภทคนอยู่ชั่วคราวใช้ชีวิตบั้นปลาย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554-2557 มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ดำเนินการโดยการรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างชาวสแกนดิเนเวียนที่พำนักระยะยาวในพัทยา ทั้งหมด 115 กลุ่มตัวอย่าง จากโครงการที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียม จำนวน 3 โครงการ จากโครงการ Nordic Terrace ,โครงการ Nordic Parkhill,โครงการ Nordic Residence และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา แบ่งการวิเคราะห์ตามวัตถุประสงค์ของงานวิจัย เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ถือสัญชาตินอร์เวย์ ใช้วีซ่าประเภทวีซ่าท่องเที่ยว อายุ 60 – 69 ปี สถานภาพแต่งงาน มีการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นผู้เกษียณอายุจากงาน โดยมีรายได้จากเงินบำนาญ มีรายได้ มากกว่า 150,000 บาทต่อเดือน อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายในประเทศไทยเฉลี่ย 60,001 – 100,000 บาทต่อเดือน สามารถที่จะดูแลตัวเองได้ เมื่อเจ็บป่วยจะมีคู่สมรสคอยดูแล ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างใช้การขนส่งสาธารณะ (รถบัส, รถแท็กซี่ ฯลฯ ) สำหรับการเดินทางในขณะที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เคยมาพักอาศัยที่พัทยา 1-3 เดือน ในครั้งนี้วางแผนในการพักที่พัทยา 1 - 6 เดือน และกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญต่อปัจจัยในการเลือกประเทศไทยเป็นพักระยะยาวหรือสถานที่พักอาศัยหลังเกษียณอายุ ภาพรวมมีความสำคัญมาก โดยสามารถเรียงลำดับความสำคัญตามข้อมูลสถิติดังนี้ ปัจจัยหลักลำดับที่ 1 ได้แก่ ปัจจัยทางการเงิน ปัจจัยหลักลำดับที่ 2 ได้แก่ ปัจจัยด้านที่อยู่อาศัยและปัจจัยการพัฒนาที่อยู่อาศัย ปัจจัยหลักลำดับที่ 3 ได้แก่ ปัจจัยทางกายภาพ ปัจจัยหลักลำดับที่ 4 ได้แก่ ปัจจัยทางสังคม วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ ในการคัดเลือก และจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก ให้เหมาะสมตามกิจกรรม และตลาดเพื่อชาวสแกนดิเนเวียน ที่พักอาศัยเพื่อการท่องเที่ยวพำนักระยะยาว ซึ่งมีลักษณะความต้องการเฉพาะและคาดว่าจะเติบโตขึ้นในอนาคต-
dc.description.abstractalternative: The objectives of this quantitative research were to investigate the socio-economic conditions of Scandinavians staying in housing projects and to determine the variables or factors affecting their decision to choose the projects since the number of over-65-year-old Scandinavians staying in the three projects increased dramatically from 1975 to 2015. It can be projected that the market for Scandinavian tourists who wish to have a long stay in Thailand is expanding and Thailand has the potential to accommodate such needs. According to some statistics, from 2011 to 2014, the number of Scandinavians asking for the extension of visa to temporarily stay or to spend the rest of their lives in Pattaya increased annually. The data were collected through a questionnaire. The participants were 115 Scandinavians staying in the above-mentioned projects and descriptive statistics was used to analyze the data. The findings revealed that most of the participants were Norwegian married males holding tourist visas. They were retirees whose ages were between 60 and 69 and who held a bachelor’s degree. They lived on a pension worth more than 150,000 baht a month and their average expenses were between 60,001 and 100,000 baht a month. They could take care of themselves but when they were sick, they were taken care of by their spouse. They traveled in the country by public transport (bus, taxi, etc.) They used to stay in Pattaya for 1–3 months and planned to stay longer (1 – 6 months). There were four factors that these tourists took into consideration when choosing Thailand for a long stay or as a retirement retreat. The most important factor was the financial factor, followed by housing and its development, physical factors and social factors, respectively. This study will benefit entrepreneurs who provide Scandinavians who wish to stay long in Thailand with housing and the necessary related services because they have specific needs and this niche market is expected to grow continuously.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.168-
dc.title: การให้ความสำคัญในการเลือกอยู่อาศัยในสถานที่พักเพื่อการท่องเที่ยวพำนักระยะยาวของชาวสแกนดิเนเวียนในโครงการนอร์ดิคเทอเรส นอร์ดิคพาร์คฮิลล์ และนอร์ดิคเรสสิเด้นท์-
dc.title.alternative: HOUSING SELECTION CONCERNS OF LONG-STAY SCANDINAVIAN INNODIC TERRACE,NORDIC PARKHILL,NORDIC RESIDENCE-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การพัฒนาที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Trirat.J@Chula.ac.th,trirat13@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.168-