DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พีรศรี โพวาทอง-
dc.contributor.author: ธนศักดิ์ คงถิ่น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาพัฒนาการองค์ประกอบทางกายภาพพระราชวังดุสิต เป็นการศึกษาถึงองค์ประกอบทางกายภาพต่างๆ นำไปสู่การวิเคราะห์และสรุปพัฒนาการขององค์ประกอบทางกายภาพในพระราชวังดุสิต ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2441 – 2453 โดยอาศัยข้อมูลจากรายงานผลการวิจัย การศึกษาข้อมูลในเอกสารประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมพระราชวังดุสิตในการศึกษานำไปสู่การวิเคราะห์เพื่อให้ได้ชุดข้อมูลและชุดแผนที่ ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่มีความสอดคล้องและสัมพันธ์กัน ผลการศึกษาพบว่า พระราชวังดุสิตตลอดระยะเวลา 13 ปีพบรายการองค์ประกอบทางกายภาพทั้งหมด 1,580 รายการ ในการศึกษาครั้งนี้ศึกษาเฉพาะภายในเขตพระราชฐานซึ่งมี 904 รายการ ต่อมาจึงระบุที่ตั้งและลักษณะองค์ประกอบทางกายภาพภายในเขตพระราชฐาน ได้ 796 รายการ จำแนกตามหมวดหมู่ได้ 8 ประเภท ได้แก่ พระที่นั่ง 9 องค์ พระตำหนัก 3 หลัง ตำหนัก 12 หลัง คลอง 10 สาย ถนน 20 สาย สะพาน 14 สะพาน ประตูรั้วและกำแพง 8 จุดและสวนและเกาะ 7สวน 4 เกาะ นำข้อมูลที่ได้จัดทำเป็นชุดข้อมูลและชุดแผนที่ซึ่งแสดงถึงพัฒนาการองค์ประกอบทางกายภาพพระราชวังดุสิต ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2441 – 2453 พัฒนาการองค์ประกอบทางกายภาพพระราชวังดุสิตนั้นมีพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สามารถแบ่งได้เป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงแรก พ.ศ.2441 – 2445 เป็นช่วงเริ่มต้น การวางรากฐานระบบการคมนาคมและการสาธาณูปโภคต่างๆ ช่วงที่สอง พ.ศ.2446 – 2451 เป็นช่วงเวลาที่มีพัฒนาการเกี่ยวกับการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรมเป็นจำนวนมาก ช่วงที่สาม พ.ศ.2452 เป็นช่วงของการปรับปรุง ซ่อมแซมองค์ประกอบต่างๆ ที่เริ่มเสื่อมโทรมและช่วงที่สี่ พ.ศ.2453 ปีสุดท้ายในรัชกาลเป็นช่วงการก่อสร้างอาคารประกอบกับแนวคิดเรื่องการขยายเขตพระราชฐาน ต่อมาในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เป็นการยุติบทบาทพระราชวังดุสิตในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว-
dc.description.abstractalternative: A study of the physical transformation of Dusit Palace, which is a study of the various physical elements. Led to the analyze and summarize the development of the physical elements of the palace. Since the year 2441 - 2453, based on information from the research report. The study of architectural history in Dusit Palace lead to an analysis of datas and maps which were consistent and relevant for 13 years. From the study, over a period of 13 years. Dusit Palace found 1,580 physical elements in this study. 904 items were found within the royal court. Later, 796 locations and physical features within the royal court were identified. There are 8 categories by 9 Royal residential hall, 3 royal villa, 12 residential hall, 10 canals, 20 road, 14 bridges, 8 gates and walls, 7 gardens and 4 islands. According to the study, datasets and map provided, which shows the transformation of the physical components of the Dusit Palace. Since 2441 until 2453. The transformation of the physical elements of the Dusit Palace has evolved over time. It can be divided into 4 periods: the first period from 1898 to 2445, which is the beginning of the transportation system and utilities. The second period, 2446 - 2451, was a time of great development in the construction of architectural works. The fourth period of 2453, the last year of the reign, was the time for construction, along with the concept of royal expansion. Later in October the same year, King Rama V. He passed away at Amphorn Sathan Residential Hall, Dusit Palace. It ended the role of Dusit Palace during the reign of King Rama V.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1139-
dc.title: พัฒนาการองค์ประกอบทางกายภาพพระราชวังดุสิตในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ช่วงพุทธศักราช 2441 - 2453-
dc.title.alternative: PHYSICAL TRANSFORMATION OF DUSIT PALACEIN THE REIGN OF KING RAMA V, FROM 1898 TO 1910-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: สถาปัตยกรรม-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Pirasri.P@Chula.ac.th,povatong@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.1139-