https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55986
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระชัย ปูรณโชติ | - |
dc.contributor.author | วีระศักดิ์ สุนทรวิภาต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745681075 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิลิกส์จากการเรียนเสริมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างกลุ่มที่เรียนจากครู กับกลุ่มที่เรียนจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสตรีนนทบุรี อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ปีการศึกษา 2529 โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มละ 30 คนเท่ากัน ผู้วิจัยได้ดำเนินการทดลองสอนเสริมกับกลุ่มควบคุมด้วยตนเองโดยใช้บันทึกการสอนเสริมและเอกสารสอนเสริม และกลุ่มทดลองเรียนเสริมจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ใช้เวลาในการทดลองสอนกลุ่มละ 12 คาบ แล้วทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเสริม ด้วยแบบทดสอบที่ผู้วิจัยสร้าง ซึ่งมีค่าความเที่ยง 0.65 นำผลการทดสอบของทั้งสองกลุ่มมาเปรียบเทียบกัน ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS โดยใช้คะแนนผลสัมฤทธ์ทางการเรียนวิชาฟิลิกส์ (ว 021) ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2529 ที่ได้จากแบบทดสอบฉบับเดียวกันของทั้งสองกลุ่มมากำหนดเป็นตัวแปรร่วม ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนเสริมจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิลิกส์ดีกว่านักเรียนที่เรียนเสริมจากครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ทระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare physics tutoring achievement of mathayom suksa four students between the groups learned from teacher and from computer assisted instruction. The samples were two groups of science and mathematics program students of mathayom suksa four of Satreenonthaburi School, Muang Distrcit, Nonthaburi Province, academic year of 1986. Each group consisted of 30 students. One group was the control group learned from teacher and the other group was experimental group learned from computer assisted instruction. Both groups were taught for 12 periods. Then the achievement test which was constructed by the researcher with the reliability of 0.65 was administered to the both groups. The obtained data were analyzed by means of the analysis of covariance by using physics achievement in the first semester of academic year of 1986 as the covariate variable. The result of the research revealed that the group learned from computer assisted instruction had the tutoring achievement higher than the group learned from teacher at the 0.05 level of significance. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
dc.subject | ฟิสิกส์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | การสอนเสริม | en_US |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
dc.subject | Physics -- Study and teaching (Secondary) | en_US |
dc.subject | Physics -- Study and teaching (Secondary) -- Computer-assisted instruction | en_US |
dc.subject | Physics -- Computer-assisted instruction | en_US |
dc.subject | Academic achievement | en_US |
dc.subject | Tutors and tutoring | en_US |
dc.subject | Computer-assisted instruction | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์จากการเรียนเสริม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างกลุ่มที่เรียนจากครู กับกลุ่มที่เรียนจากคอมพิวเตอร์ช่วยสอน | en_US |
dc.title.alternative | Comparison of physics tutoring achievement of mathayom suksa four students between the groups learned from teacher and from computer assisted instruction | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |