DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ-
dc.contributor.author: ศิโรรัตน์ พืชสะกะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการวิเคราะห์ต้นทุนของระบบกระจายสินค้าของบริษัทตัวอย่าง ซึ่งประกอบไปด้วยต้นทุนการบริหารสินค้าคงคลัง และต้นทุนการขนส่งสินค้าไปยังลูกค้า เพื่อพิจารณาค่าบริการในการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอก เนื่องจากการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอกในส่วนกระบวนการธุรกิจที่ไม่ใช่แก่นแท้ (Outsource Non Core Business Process) ได้กลายมาเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่ช่วยให้บริษัทปรับปรุงการเดำนินงานที่ดำรงอยู่พร้อมๆกับการสร้างความยืดหยุ่น และใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อสร้างระบบการจัดการที่เป็นหนึ่งเดียว ทำให้องค์กรสามารถมุ่งเน้นกิจกรรมบางอย่างที่เป็นแก่นแท้ทางธุรกิจ (Core Business Process)ได้ดีขึ้นและสร้างความชำนาญเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาต้นทุนกระจายสินค้าของการดำเนินงานในปัจจุบัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับต้นทุนที่จะเกิดขึ้นหากบริษัทตัวอย่างตัดสินใจให้ผู้ให้บริการจากภายนอกเป็นผู้ดำเนินการแทน โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการบริหารคลังสินค้ากับระดับปริมาณหน่วยสินค้าคงคลัง และความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการขนส่งสินค้ากับยอดขาย โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์สหสัมพันธ์และการถดถอยแบบพหุคูณสร้างสมการแสดงความสัมพันธ์ และหาจุดคุ้มทุนเพื่อตัดสินใจ ณ ระดับยอดขาย และระดับสินค้าคงคลังที่ทำให้ต้นทุนกระจายสินค้าของการดำเนินงานในปัจจุบันเท่ากับต้นทุนกระจายสินค้าจากผู้ให้บริการจากภายนอก จากจุดตัดสินใจดังกล่าวจะเป็นข้อมูลให้บริษัทตัวอย่างทราบว่าเมื่อไหร่ควรจ้างผู้ให้บริการจากภายนอกมาจัดการในส่วนการบริหารคลังสินค้าและส่วนของการขนส่งเพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัท
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to study the cost analysis of distribution system which emphasis on inventory management cost and customer delivery cost. According to 3rd parties logistics providers play an important role for the business, outsourcing logistics provider in Non Core Business Process is the business tools for improving company performance, increasing the flexibility and synchronizing the information technology management as well. Resulting in clearly focusing on Core Business Process and deeply expert in organizations core business. The study propose a set of distribution cost of a case study company and distribution cost of the logistics provider in order to compare the efficiency cost and make a decision for outsourcing. Using Multiple Regression Analysis and Break Event Point Analysis, it is found the correlation between inventory management cost and inventory level also the correlation between delivery cost and sale volume which will be the information for making a decision of outsourcing logistics provider for the company.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1290-
dc.subject: การควบคุมสินค้าคงคลัง -- ต้นทุน
dc.subject: การวิเคราะห์คุณค่า (การควบคุมต้นทุนการผลิต)
dc.subject: การกระจายสินค้าจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภค -- ต้นทุน
dc.subject: Inventory control -- Costs
dc.subject: Value analysis (Cost control)
dc.subject: Physical distribution of goods -- Costs
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนระบบกระจายสินค้าเพื่อพิจารณาค่าบริการในการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอก
dc.title.alternative: Cost analysis of distribution system for consideration of outsource service
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorkamonchanok.s@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1290-