Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56143
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมเกียรติ ตั้งจิตสิตเจริญ
dc.contributor.authorเดือนพรรณ จันทนา
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned2017-11-27T08:24:30Z-
dc.date.available2017-11-27T08:24:30Z-
dc.date.issued2557
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56143-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเงื่อนไขการตัด แรงตัด และความกลมของชิ้นงานในกระบวนการกลึง เพื่อใช้ในการทำนายความกลมของชิ้นงานเหล็กกล้าคาร์บอน (S45C) ไดนาโมมิเตอร์ถูกใช้เพื่อช่วยในการตรวจวัดแรงในขณะตัดที่เกิดขึ้น แรงตัดพลวัตจะขึ้นอยู่กับวัสดุของชิ้นงานและเงื่อนไขการตัด อัตราส่วนค่าเฉลี่ยความแปรปรวนแรงตัดพลวัตระหว่างแรงตัดรัศมีและแรงป้อนตัด (AVFx/AVFy) ถูกเสนอเพื่อกำจัดอิทธิพลของเงื่อนไขการตัด เพื่อให้สมการทำนายความกลมที่ถูกพัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปใช้ทำนายความกลมโดยไม่คำนึงถึงเงื่อนไขการตัดที่เปลี่ยนแปลงไป สมการทำนายความกลมถูกนำเสนอในรูปแบบสมการเอกซ์โปเนนเชียล 6 ตัวแปร ประกอบด้วย ความเร็วตัด 100-200 เมตรต่อนาที ความลึกตัด 0.4-0.6 มิลลิเมตร อัตราป้อนตัด 0.15-0.25 มิลลิเมตร รัศมีจมูกมีด 0.4-0.8 มิลลิเมตร มุมคายเศษโลหะ -6 และ 11 องศา และอัตราค่าเฉลี่ยความแปรปรวนแรงตัดพลวัต การวิเคราะห์การถดถอยพหูคูณถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการหาค่าสัมประสิทธิ์ด้วยวิธีกำลังสองน้อยสุด ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการวิเคราะห์สมการทำนายความกลมรูปแบบเอกซ์โปเนนเชียล แสดงให้เห็นว่าอัตราส่วนแรงตัดพลวัตเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความกลมมากที่สุด และความกลมสามารถปรับปรุงได้โดยการเพิ่มความเร็วตัด เพิ่มขนาดรัศมีจมูกมีด และเพิ่มมุมคายเศษโลหะ ผลการทดสอบสมการทำนายความกลมที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยใช้เงื่อนไขการตัดใหม่ภายใต้ขอบเขตการวิจัยมีความแม่นยำเท่ากับ 95.43% ซึ่งถือว่าสมการทำนายความกลมที่ถูกพัฒนาขึ้นมีความแม่นยำสูง
dc.description.abstractalternativeThe aim of this research is to study the relations of the roundness, the cutting forces and cutting conditions in the CNC turning process. The dynamic cutting forces are utilized to predict the in-process roundness under various cutting conditions. The dynamometer has been installed to monitor the cutting forces during the cutting process. The dynamic cutting forces depend on the cutting conditions such as the hardness of material. They are hence necessary to be generalized and dimensionless by taking the ratio of the average variances of dynamic radial force (AVFx) to that of the dynamic feed force (AVFy). The roundness model is proposed by employing the exponential function with the six factors of the cutting speeds of 100-200 m/min, the feed rates of 0.15-0.25 mm, the depths of cut of 0.4-0.8 mm, the tool nose radiuses of 0.4-0.8 mm, the rake angles of -6°, 11°, and the dynamic cutting force ratio. The multiple regression analysis was applied to calculate the coefficients of the model by using the least square method at the confident level of 95%. The experimental results showed that the dynamic cutting force ratio is the most influence factor to the roundness. The better roundness can be obtained by increasing the cutting speed, the tool nose radius and the rake angle. The developed in-process prediction roundness model has been proved by the new cutting tests and the experimental results showed that the developed roundness model can be used to predict the roundness during the cutting with the high accuracy of 95.43%.
dc.language.isoth
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.titleการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความกลมของชิ้นงานในกระบวนการกลึงกับแรงตัด
dc.title.alternativeA STUDY OF RELATION BETWEEN ROUNDNESS AND CUTTING FORCE ON TURNING PROCESS
dc.typeThesis
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.levelปริญญาโท
dc.degree.disciplineวิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorSomkiat.Ta@Chula.ac.th,Somkiat.t@eng.chula.ac.th
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5570913321.pdf11.71 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.