https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56353
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กนกวรรณ เสรีภาพ | |
dc.contributor.advisor | กุลนาถ อบสุวรรณ | |
dc.contributor.author | อริสา วันทัศน์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | |
dc.description.abstract | การศึกษาและเปรียบเทียบการเติบโต ปริมาณผลผลิต และคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของกล้วยไม้ตัดดอกสกุลหวายสองพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ริชชี่ เรด และพันธุ์สิรินทร์คลาสสิค ที่มีอายุประมาณ 2 ปี ในฤดูฝนตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม 2557 และฤดูแล้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน 2558 พบว่ากล้วยไม้มีการสร้างลำลูกกล้วยใหม่ในฤดูฝนและฤดูแล้งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งสองพันธุ์ แต่ในฤดูฝนลำลูกกล้วยของกล้วยไม้พันธุ์ริชชี่ เรดจะมีอัตราการเพิ่มความสูงมากกว่าในฤดูแล้งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในพันธุ์สิรินทร์คลาสสิค ทั้งนี้ พบว่ากล้วยไม้ทั้งสองพันธุ์มีปริมาณช่อดอกต่อต้นในฤดูแล้งสูงกว่าในฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงสูงสุดที่ในฤดูแล้งสูงกว่าในฤดูฝน นอกจากนี้ ช่อดอกกล้วยไม้พันธุ์สิรินทร์คลาสสิคที่เก็บเกี่ยวในฤดูแล้งมีอายุการปักแจกันนานกว่า และมีเปอร์เซ็นต์การบานเพิ่มของดอกตูมมากกว่าช่อดอกที่เก็บเกี่ยวในฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในช่อดอกกล้วยไม้พันธุ์ริชชี่ เรด ส่วนคะแนนคุณภาพของกลีบดอกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างฤดูทั้งสองพันธุ์ จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่ากล้วยไม้ทั้งสองพันธุ์มีปริมาณผลผลิตสูงในฤดูแล้ง และช่อดอกของพันธุ์สิรินทร์คลาสสิคมีอายุการปักแจกันและการบานเพิ่มของดอกตูมสูงในฤดูแล้งเช่นกัน | |
dc.description.abstractalternative | Growth, yield and postharvest quality of 2 year-old cut flower orchid ‘Richy Red’ and ‘Sirin Classic’ were investigated during rainy (August - October 2014) and dry (February – April 2015) seasons. The results showed that the number of new pseudobulb of both cultivars was not significant difference between two seasons. However, the increase of pseudobulb height of ‘Richy Red’ was significantly higher during rainy season than those of dry season while there was no significant difference in ‘Sirin Classic’. Productivity in term of the inflorescence number per plant was higher during dry season consistent with higher maximum photosynthetic rate than during the rainy season. In addition, the inflorescences of ‘Sirin Classic’ showed longer vase life during dry season when compared to those of the rainy season in parallel with higher percentage of flower bud opening while ‘Richy Red’ had no significant difference between these two seasons. The quality of open flower showed no significant difference between two seasons in the both cultivars. These results suggested that both cultivars had high productivity during the dry season and ‘Sirin Classic’ inflorescences had longer vase life and greater bud opening during the dry season as well. | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | |
dc.title | การเติบโต ผลผลิตและคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของกล้วยไม้ตัดดอกพันธุ์ริชชี่ เรด และพันธุ์สิรินทร์คลาสสิค | |
dc.title.alternative | GROWTH, YIELD AND POSTHARVEST QUALITY OF CUT FLOWER ORCHID ‘RICHY RED’ AND ‘SIRIN CLASSIC’ | |
dc.type | Thesis | |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | |
dc.degree.level | ปริญญาโท | |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | |
dc.email.advisor | Kanogwan.K@Chula.ac.th,kanogwan.k@chula.ac.th | |
dc.email.advisor | kulanart@hotmail.com | |