DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิตรา รู้กิจการพานิช-
dc.contributor.author: มัลลิกา พงศ์สิทธิศักดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเชื่อมด้วยเครื่องอุลตร้าโซนิคในการผลิตเสื้อคลุมแพทย์ผ่าตัด และหาเงื่อนไขที่เหมาะสมจากการทดลอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของเครื่องเชื่อม การศึกษาครั้งนี้ได้ใช้หลักการออกแบบและวิเคราะห์การทดลอง มาใช้ในการทดลองเพื่อศึกษาปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัย คือ ความเร็วในการทำงานของเครื่องเชื่อม เปอร์เซ็นต์ของการเปลี่ยนแปลงแอมปลิจูดของกระแสไฟฟ้าที่ทำให้เกิดคลื่นอุลต้าโซนิค และความดันในการจับยึดชิ้นงานของเครื่องเชื่อม โดยมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของเครื่องเชื่อมอุลตร้าโซนิค โดยที่ความแข็งแรงของรอยเชื่อม และค่าความต้านทานแรงดันน้ำของรอยเชื่อมต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ ผลการวิจัยพบว่า ณ ระดับนัยสำคัญ 0.05 ปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัย คือ ความเร็วในการทำงานของเครื่องเชื่อม การควบคุมแอมปลิจูดของกระแสไฟฟ้า และความดันของเครื่องเชื่อม มีผลต่อความแข็งแรงของรอยเชื่อมและความต้านทานแรงดันน้ำของรอยเชื่อม ในการทดลองระดับของปัจจัยที่เหมาะสม คือ ความเร็ว 50% ความดัน 34 PSI และ 50% ของแอมปลิจูดของกระแสไฟฟ้า ซึ่งเมื่อนำสภาวะเหมาะสมที่ได้จากการทดลองไปผลิตจริงพบว่า ค่าความแข็งแรงและความต้านทานแรงดันน้ำของรอยเชื่อมใกล้เคียงกับที่ได้จากการทดลอง ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรเพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 88% เพิ่มเป็น 99% และสามารถลดจำนวนชิ้นงานระหว่างการผลิตได้ถึง 83%
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research was to study factors that had effects on Ultrasonic welding For Surgical Gown Manufacturing, to determine the suitable condition by experimental design in order to improve the efficiency of Ultrasonic Welding For Surgical Gown Manufacturing. The principle of experimental design was applied to study three factors that were the operational speed of welding machine, the percentage of variable current amplitude and Horn's pressure of welding machine. The results concentrated on improve the efficiency of Ultrasonic Welding For Surgical Gown Machine, both of the welding joint strength and the water pressure resistant of welding joint had to passes the production standard. At the significant level of 0.05, three factors which influence the welding joint strength and the water pressure resistant of welding joint were operational speed of welding machine, amplitude control and the pressure of welding machine. The appropriate factors at significant level of 0.05 were the 50% operational speed of welding machine, the amplitude current control of welding machine at 50% and the pressure of welding machine at 34 PSI. When the recommended factors were use in the production runs, the result on the welding joint strength and the water pressure resistant of welding joint were found to be consistent with these obtained in the experimental runs including the efficiency of the welding machine was increased from 88% to 99% and work in process (WIP) was decreased to 83%.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1076-
dc.subject: การเชื่อมเหนือเสียง -- การใช้ในอุตสาหกรรม
dc.subject: เสื้อกาวน์ผ่าตัด
dc.subject: อุตสาหกรรมอุปกรณ์และเครื่องมือศัลยกรรม
dc.subject: Ultrasonic welding -- Industrial applications
dc.subject: Surgical gowns
dc.subject: Surgical instruments and apparatus industry
dc.title: การศึกษาพารามิเตอร์ที่เหมาะสมของเครื่องเชื่อมอุลตร้าโซนิคสำหรับการผลิตชุดเสื้อคลุมแพทย์ผ่าตัด
dc.title.alternative: Study of appropriate parameters of ultrasonic welding machine for surgical gown manufacturing
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisormr_chukiat@yahoo.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1076-