https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56978
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วลัย อารุณี | - |
dc.contributor.author | ศิริเพ็ญ บุรณศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745766577 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะการเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร 10 ประการ คือ ความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นพลเมืองดีของประเทศ การเคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น การยอมรับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ความเข้าใจในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ การยอมรับในการนับถือศาสนาที่แตกต่างกัน ความเข้าใจในความขัดแย้ง การยอมรับแนวความคิดทางการเมืองของแต่ละสังคม การเข้าใจในสภาวะเศรษฐกิจโลก ความสนใจและติดตามข่าวเกี่ยวกับปัญหาของโลกและวิธีแก้ไข และการให้ความร่วมมือและส่งเสริมสันติภาพ 2. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 กับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า 1. นักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานครเห็นด้วยมากกับลักษณะความเป็นพลเมืองโลกทั้ง 10 ประการ 2. นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะความเป็นพลเมืองโลกแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ในเรื่อง มีความรับผิดชอบในฐานะความเป็นพลเมืองดีของประเทศ และความเข้าใจในความขัดแย้ง | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to study the opinions concerning characteristics world citizenship of secondary school students in Bangkok Metropolis in the ten following aspects : good citizenship responsibility, respect for one’s right and freedom, acceptance of different culture, understanding of using natural resource, acceptance of different religions, understanding of conflicts, acceptance of different political ideologies, understanding of world economics, interest in world affairs and catching up the world problems and solutions and participating in and promoting of world peace (2) to compare the opinions concerning characteristics of world citizenship between Mathayom Suksa Three and Mathayom Sukda Six students. The findings of study were as follows: 1. Secondary school students in Bangkok Metropolis strongly agreed with ten aspects of characteristics world citizenship. 2. There was a significant difference between the opinions of Mathayom Suksa Three students and Mathayom Suksa Six students towards characteristics of world citizenship in the aspects of citizenship responsibility and understanding of conflicts at the 0.01 level. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ความเป็นพลเมืองโลก | en_US |
dc.subject | สังคมศึกษา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพ | en_US |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติ | en_US |
dc.subject | World citizenship | en_US |
dc.subject | High school students -- Thailand -- Bangkok | en_US |
dc.subject | High school students -- Attitude (Psychology) | en_US |
dc.title | ความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะความเป็นพลเมืองโลก ของนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Opinions concerning characteristics of world citizenship of secondary school students in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |