https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57212
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชนกพร จิตปัญญา | - |
dc.contributor.author | ภัทรพร มูลแจ๋ม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en_US |
dc.description.abstract | การอภิมานงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่ ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ 2) ศึกษาปัจจัยที่มี ความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ และวิเคราะห์ค่าดัชนีมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 3) ศึกษาคุณลักษณะของงานวิจัยที่มีผลต่อความแปรปรวนของค่า ดัชนีมาตรฐานสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โรคหัวใจ โดยศึกษาจากวิทยานิพนธ์และรายงานการวิจัย ระหว่างปี พ.ศ. 2532–2551 จำนวน 15 เรื่อง เครื่องมือที่นำมาใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสรุปคุณลักษณะงานวิจัย และ แบบประเมินคุณภาพงานวิจัย ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ หาความเที่ยงจากการสังเกตร่วมกัน และนำข้อมูลไปวิเคราะห์ตามวิธีของ Glass, McGaw & Smith (1981) ได้ค่าดัชนีมาตรฐานสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์จำนวน 85 ค่า ผลการวิจัยพบว่า 1. งานวิจัยที่นำมาสังเคราะห์ส่วนใหญ่เป็นวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทมากที่สุด (80 %) จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยมหิดล อย่างละเท่าๆกัน (26.67 %) ใน สาขาพยาบาลศาสตร์ (86.67 %) คุณภาพงานวิจัยทั้งหมดอยู่ในระดับดีมาก ปัจจัยที่นำมา ศึกษามากที่สุดคือ ปัจจัยด้านจิตสังคม (80%) 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจในภาพรวมสูงสุดคือ ปัจจัยด้านจิตสังคม ([r-bar] = 0.382) รองลงมาได้แก่ ปัจจัยด้านพฤติกรรมและการทำหน้าที่ ([r-bar] = 0.329) ปัจจัยส่วนบุคคล ([r-bar] = 0.173) และปัจจัยด้านสุขภาพ ([r-bar] = 0.166) 3. ตัวแปรปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านสุขภาพ ปัจจัยด้านจิตสังคม และปัจจัยด้าน พฤติกรรมและการทำหน้าที่สามารถร่วมกันทำนายค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของตัวแปร คุณภาพชีวิตได้ร้อยละ 19 (R[superscript 2] = 0.190) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this meta analysis were 1) to study research characteristic of factors related to quality of life in patients with heart disease, 2) to study factors related to quality of life in patients with heart disease and Identify the factors that influence on quality of life, and 3) to study influences of methodological and substantives on correlation coefficients. Fifteen descriptive studies conducted in Thailand during 1989-2008 were recruited. Studies were analyzed for general, methodological, and substantive characteristic. Correlation coefficients for each study were calculated using method of Glass, McGaw & Smith (1981). This meta analysis yielded 85 correlation coefficients. Results were as followings: 1. The majority of the study were master's thesis (80 %); from Chiangmai University and Mahidol University (26.67 %); from faculty of nursing (86.67 %), decided in very good quality. Most of factor related to quality of life was used to study was the psychological factors (80%). 2. The factor indicating the highest related to quality of life in heart disease patients was the psychological factors ([r-bar] = 0.382), followed by behavior and self care agency factors ([r-bar] = 0.329), personal factors ([r-bar] = 0.173), and health status factors ([r-bar]=0.166). 3. The personal factors, health status factors, psychological factors, and behavior and self care agency factors can be accounted for 19.0 % of total variance of quality of life (R[superscript 2] = 0.190). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.986 | - |
dc.subject | หัวใจ -- โรค | en_US |
dc.subject | หัวใจ -- โรค -- แง่สุขภาพ | en_US |
dc.subject | หัวใจ -- โรค -- ผู้ป่วย | en_US |
dc.subject | หัวใจ -- โรค -- ผู้ป่วย -- สุขภาพและอนามัย | en_US |
dc.subject | คุณภาพชีวิต | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases -- Health aspects | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases -- Patients | en_US |
dc.subject | Heart -- Diseases -- Patients -- Health and hygiene | en_US |
dc.subject | Quality of life | en_US |
dc.title | ปัจจัยทีมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ: การวิเคราะห์อภิมาน | en_US |
dc.title.alternative | Factors related to quality of life in patients with heart disease: a meta-analysis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chanokporn.J@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.986 | - |