Title: ประสิทธิภาพและประสิทธิผล รายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์
Other Titles: Efficiency and effectiveness of science and technology promotion programs on television
Authors: ปารณัท เกิดผล
Advisors: กาญจนา แก้วเทพ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Kanjana.Ka@Chula.ac.th
Subjects: โทรทัศน์ในการศึกษาวิทยาศาสตร์
รายการโทรทัศน์วิทยาศาสตร์
รายการโทรทัศน์วิทยาศาสตร์ -- การประเมิน
รายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา
รายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษา -- การประเมิน
Television in science education
Science television programs
Science television programs -- Evaluation
Educational television programs
Educational television programs -- Evaluation
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาประสิทธิภาพและประสิทธิผลรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ โดยการวิจัยนี้ได้แบ่งการศึกษาเป็น 2 ส่วน คือ การศึกษาประสิทธิภาพรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมีวิธีการศึกษา 2 วิธีการ ได้แก่ การวิเคราะห์รูปแบบและเนื้อหารายการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้ผลิตรายการและนักวิชาการ,ผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ในแต่ละสาขา และการศึกษาประสิทธิผลรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าร้อยละ เฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้วิธีการทางสถิติไคว์-สแควร์ (Chi-Square) ในการทดสอบสมมติฐาน และประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. จากการวิเคราะห์เนื้อหารายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ เนื้อหารายการที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทั่วไปมีประสิทธิภาพมากที่สุด 2. รูปแบบรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ ที่เป็นรายการเกมโชว์ที่นำเข้าจากต่างประเทศมีประสิทธิภาพ 3. รายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ผลิตจากต่างประเทศมีประสิทธิภาพมากกว่ารายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ผลิตในประเทศไทย 4. จากกลุ่มตัวอย่างที่มีลักษณะทางประชากร เพศ ที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อความสนใจเนื้อหาและรูปแบบรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ ในขณะที่ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ ที่แตกต่างกันมีผลต่อความสนใจเนื้อหาและรูปแบบรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ 5. ความถี่ในการเปิดรับชมรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ มีผลต่อการได้รับความรู้และประโยชน์จากรายการส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางโทรทัศน์
Other Abstract: The objectives of this research are to evaluate the efficiently and effectiveness of Science and Technology programs on television. The study was conducted using both quantitative and qualitative research methods as well as analysis of content and format in the programs. Qualitative data was collected through in-dept interviews with academics and producers. For the quantitative research, the sample were 400 persons living in Bangkok, were asked to fill in questionnaires to collect data, Percentage, Mean, Standard Deviation and Chi-Square were used to analyze this data, and the data processing was run by SPSS program. The results of the study are as follows: 1.Science and Technology TV programs content on general sciences are effective. 2.Science and Technology TV programs format analysis showed that game show imported from abroad were most effective. 3.Science and Technology programs produced abroad were more effective than programs produce in Thailand. 4.From the sample of different demographic backgrounds , Gender does not have significant a relationship to interest of content and format of Science and Technology programs on TV. On the other hand, age, education and career do have a significant relationship to interest of content and format of Science and Technology
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57239
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.428
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.428
Type: Thesis