DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สรินทร ลิ่มปนาท-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ-
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้ เป็นการเตรียมไมโครแคปซูลบรรจุสารดูดซับก๊าซเอทธีลีน 2 รูปแบบ คือ (1) รูปแบบ multi core ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ได้แก่ ไอออโนโทรปิคเจลเลชั่น อิมัลชั่นชนิดน้ำในน้ำมัน และอัลตร้าโซนิค และ (2) รูปแบบ multi wall ด้วยเทคนิคไอออโนโทรปิคเจลเลชั่น โดยใช้ไคโตซานและอัลจิเนทเป็นพอลิเมอร์ในการสร้างแคปซูลทั้ง 2 รูปแบบ และใช้ span 80 เป็นสารลดแรงตรึงผิวสำหรับวิธีอิมัลชั่น สารดูดซับก๊าซเอทธีลีนที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ดินเบนโทไนต์และและผงซิลิกา จากผลการทดลองพบว่าความเข้มข้นและชนิดของสารดูดซับก๊าซเอทธีลีน ชนิดของพอลิเมอร์ เทคนิคการเตรียมไมโครแคปซูลมีผลต่อสมบัติของไมโครแคปซูลทั้งในรูปของ ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางของรูพรุน พื้นที่ผิวจำเพาะ โครงสร้างผลึก และสมบัติทางความร้อน เมื่อทดสอบการชะลอการเน่าเสียของกล้วย พบว่าไมโครแคปซูลชนิด multi-core และ multi-wall ที่บรรจุ bentonite ให้ผลดีกว่าชุดควบคุมที่ไม่มีการใส่สารดูดซับก๊าซเอทธีลีน
dc.description.abstractalternative: In this study, microcapsules were prepared into 2 categories: (1) multi-core micorocapsules which were prepared by various techniques, i.e. ionotropic gelation, w/o emulsification and ultrasonifiation, and (2) multi-wall micorocapsules which were prepared by ionotropic gelation. Chitosan and alginate were used as capsule polymers, span 80 was used as an emulsifier, and bentonite and fume silica were used as ethylene adsorbents. The results indicated that concentration and type of ethylene adsorbents, type of polymers, preparation techniques affected the properties of microcapsules in terms of size, pore diameter, surface area, crystal structure and thermal properties. According to spoilage testing, both multi-core and multi-wall microcapsules containing bentonite could slow down spoilage of banana better than control (without any ethylene adsorpbent).
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปีงบประมาณ 2553 และอยู่ภายใต้โครงการส่งเสริมการทำงานวิจัยเชิงลึกในสาขาที่มีศักยภาพสูง กลุ่มวิจัยวัสดุขั้นสูง
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เอทิลีน
dc.subject: ไมโครเอนแคปซูเลชัน
dc.subject: ไคโตแซน
dc.subject: โคอาเซอร์เวชัน
dc.subject: การถนอมอาหาร
dc.title: การเตรียมไมโครแคปซูลบรรจุสารดูดซับก๊าซเอทธีลีน
dc.title.alternative: Preparation of microcapsule containing ethylene absorbent
dc.type: Technical Report
dc.email.authorsarintornja@yahoo.com-