https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58190
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์ | - |
dc.contributor.author | ศิริลักษณ์ ปันทะนันท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับให้ตั้งโรงไฟฟ้าของประชาชนเปรียบเทียบ 3 พื้นที่ใน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยกำหนดพื้นที่เป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ (1) องค์การบริหารส่วนตำบลหนองโอ่ง เป็นตัวแทนพื้นที่ที่มีโรงไฟฟ้าก่อตั้งอยู่แล้วและประชาชนให้การยอมรับ (2) เทศบาลตำบลขุนพัดเพ็ง เป็นตัวแทนพื้นที่ที่ยังไม่มีโรงไฟฟ้าและประชาชนให้การยอมรับ (3) เทศบาลตำบลจรเข้สามพัน เป็นตัวแทนพื้นที่ที่ยังไม่มีโรงไฟฟ้าและประชาชนคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้า วิจัยเชิงสำรวจใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบ(Factor Analysis) สัมภาษณ์ตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์เชิงลึกแกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าในพื้นที่ที่ยังไม่มีโรงไฟฟ้าและประชาชนคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้า ผลการวิจัยพบว่า 8 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับให้ตั้งโรงไฟฟ้า ได้แก่ 1.ปัจจัยด้านความปลอดภัย 2.ปัจจัยด้านเทคโนโลยี 3.ปัจจัยด้านการจัดสรรผลประโยชน์ 4.ปัจจัยด้านการรับผิดชอบต่อสังคม 5.ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม/ผลกระทบ 6.ปัจจัยด้านอิทธิพลของผู้นำชุมชน 7.ปัจจัยด้านการรับรู้ข้อมูล 8.ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือของโรงไฟฟ้า ทั้ง 3 พื้นที่ให้ความสำคัญกับแต่ละปัจจัยต่างกัน ดังนี้ (1) พื้นที่ที่มีโรงไฟฟ้าก่อตั้งอยู่แล้วและประชาชนให้การยอมรับให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านเทคโนโลยีมากที่สุด รองลงมาคือ ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือของโรงไฟฟ้าและปัจจัยด้านความปลอดภัย (2) พื้นที่ที่ยังไม่มีโรงไฟฟ้าและประชาชนให้การยอมรับให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านการรับรู้ข้อมูลมากที่สุด รองลงมาคือปัจจัยด้านความปลอดภัยและปัจจัยด้านเทคโนโลยี (3) พื้นที่ที่ยังไม่มีโรงไฟฟ้าและประชาชนคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านอิทธิพลของผู้นำชุมชนมากที่สุด รองลงมาคือปัจจัยด้านความปลอดภัยและปัจจัยด้านเทคโนโลยี ทั้งนี้ปัจจัยที่กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 พื้นที่ ให้ความสำคัญเหมือนกัน อยู่ใน 3 ลำดับแรก คือ ปัจจัยด้านความปลอดภัยและปัจจัยด้านเทคโนโลยี | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the community acceptance factors regarding power plant comparative 3 studies in Amphoe U-thoung, Suphanburi province in 3 areas. There are (1) Nong Ong Subdistrict Administrative organization is the representative of the area that had power plant and people accept the power plant , (2) Khunpadpeng Subdistrict Municipality is the representative of the area that do not have the power plant and people accept power plant, (3) Jorakhesamphan Administrative organization is the representative of the area that do not have power plant and people do not accept the power plant. Questionnaires were used to collect data and statistical tools for analyze is exploratory factor analysis. Interview representative of relate organizations and In-depth interview group of power plant against elite. The community acceptance factors regarding power plant are 8 factors. There are 1.Safety factor 2.Technology factor 3.Benefit allocation factor 4.Social responsibility factor 5.Environmental/Impact factor 6.Influential community leader factor 7.Data perception factor 8.Power plant reliability factor. People in three areas are focus on different factors. (1)People in area that had power plant and people accept the power plant are focus on Technology factor, Power plant reliability factor and Safety factor. (2)People in area that do not have the power plant and people accept power plant are focus on Data perception factor, Safety factor and Technology factor. (3)People in area that do not have power plant and people do not accept the power plant are focus on Influential Community leader factor, Safety factor and Technology factor. The first three sequences factors that people in 3 areas are focus are Safety factor and Technology factor. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.31 | - |
dc.title | ปัจจัยการยอมรับของชุมชนที่มีต่อ โรงไฟฟ้า: กรณีศึกษาเปรียบเทียบในจังหวัดสุพรรณบุรี | - |
dc.title.alternative | COMMUNITY ACCEPTANCE FACTORS REGARDING POWER PLANT:COMPARATIVE STUDY IN SUPHANBURI PROVINCE | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Titisak.B@Chula.ac.th,tboonpra03@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.31 | - |