DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาทิต เบญจพลกุล-
dc.contributor.author: สุชัย โรจนวิไลกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741301987-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสนออัลกอริทึมการจัดเส้นทางแบบมัลติคาสต์บนโครงข่ายเอทีเอ็มโดยอาศัยแนวคิดของโครงข่ายเสมือน (virtual network), การจัดเส้นทางแบบ shortest path ซึ่งเป็นการจัดเส้นทางสำหรับการสื่อสารข้อมูลแบบจุดต่อจุด (point-to-point) ที่ใช้บนโครงข่ายเอทีเอ็ม และการนำแนวคิด Steiner Tree มาใช้ช่วยในการสร้างเส้นทางแบบมัลติคาสต์ อัลกอริทีมที่เสนอมี 2 ชุด คืออัลกอริทึม p1 และ p2 โดยที่ p2 ไม่ได้ใช้ Steiner node วิธีที่เสนอจะนำไปเปรียบเทียบกับอัลกอริทึมที่เสนอโดย Jia (1995) ที่เป็นอัลกอริทึมที่อยู่บนพื้นฐานของ spanning tree โดยมีฟังก์ชันวัตถุประสงค์ประกอบด้วยต้นทุนของแบนด์วิดท์ ต้นทุนของการต่อถึงกัน และต้นทุนของการสวิตซ์ VP และ VC ผลการจำลองแบบแสดงให้เห็นว่าอัลกอริทึม p1 ให้ค่าต้นทุนของแบนดวิดท์ต่ำกว่าอัลกอริทึมของ Jia 0.35%-11.31% และต้นทุนการสวิตซ์ VP ลดลง 13.51%-45.16% ขณะเดียวกันต้นทุนการต่อถึงกัน เพิ่มขึ้น 0.09%-24% และต้นทุนของการสวิตซ์ VC เพิ่มขึ้น 0.09%-20% ซึ่งช่วงของการเปลี่ยนแปลงต้นทุนเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับจำนวน Steiner Node ที่ใช้ในแต่ละช่วง สำหรับอัลกอริทึม p2 ให้ต้นทุนใกล้เคียงกับต้นทุนที่ได้จากอัลกอริทึมของ Jia แต่ใช้เวลาในการคำนวณเร็วกว่า เมื่อเปรียบเทียบค่าความยาววิถีและเวลาที่ใช้ในการคำนวณ พบว่าอัลกอริทึมที่เสนอใหม่มีความยาววิถีสั้นกว่าและใช้เวลาในการคำนวณน้อยกว่าอัลกอริทึมของ Jia นอกจากนี้ได้ทำการปรับแต่งอัลกอริทึมที่เสนอใหม่ทั้งสองเพื่อไปใช้ในการทำ dynamic multicast พบว่าขนาดของโครงข่ายที่เหมาะสมสำหรับอัลกอริทึมที่ปรับแต่งแล้วควรจะต่ำกว่า 40 โนดen
dc.description.abstractalternative: This thesis proposes two heuristic algorithms for solving multicast routing over ATM network. Using virtual network concept and shortest path routing which are originally used in point-to-point ATM network. We adapted Steiner Tree to find routes for multicast. The proposed algorithms p1 and p2 are compared with Jia (1995) algorithm. The objective function used for this work consists of cost of bandwidth, cost of connection establishment and cost of VP and VC switching. The simulation results show that the proposed algorithm p1 uses bandwidth less than Jia algoriithms within 0.35%-11.31% range and saves cost of VP switching in the range of 13.51%-45.16%. While its cost of connection establishment has grown up to 0.09%-24% and cost of VC switching is also increased within 0.09%-20%. It is found that the changing intervals of such costs are relevant to the changing of number of Steiner nodes used. p2 algorithm gives comparable costs with Jia algorithm. When comparing path length and running time of all investigated algorithms, p1 and p2 algorithms take shorter path length and faster running time than Jia algorithm. Moreover, the modification of two proposed algorithms for using in dynamic multicast situation can be applied in the network which has the size of less than 40 nodes.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เอทีเอ็ม (การสื่อสารข้อมูล)en
dc.title: การจัดเส้นทางแบบมัลติคาสต์บนโครงข่ายเอทีเอ็มโดยใช้ฮิวริสติกอัลกอริทึมen
dc.title.alternative: Multicast routing over an ATM network using an heuristic algorithmen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Watit.B@chula.ac.th-