https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58376
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บัณฑิต จุลาสัย | - |
dc.contributor.author | พัดยศ กิติสิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | พื้น เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบอาคารที่มีผู้ใช้งานเกือบตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกวัสดุปูพื้นในโรงพยาบาลจึงต้องมีมาตรฐานในการเลือกวัสดุปูพื้นที่ต้องคำนึงถึงความทนทาน การกันเสียง ความปลอดภัย และความสะดวกในการทำความสะอาด (Medical Facilities and Health Care, 2011) โดยผู้วิจัยเลือกโรงพยาบาลศิริราชเป็นกรณีศึกษา การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อ ศึกษาสภาพวัสดุปูพื้นในแต่ละพื้นที่ใช้สอยด้วยวิธีการสำรวจ และศึกษาความสะดวกในการดูแลรักษาด้วยวิธีการสอบถามจากหัวหน้าผู้ดูแลความสะอาด โดยทำการศึกษาเฉพาะอาคารในโรงพยาบาลศิริราชที่มีพื้นที่ใช้สอยให้บริการรักษาเท่านั้นจำนวน 20 หลัง ทั้งนี้ในพื้นที่บริการรักษาแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ พื้นที่การรักษาพิเศษ พื้นที่หอผู้ป่วยใน พื้นที่วินิจฉัยและรักษา และ พื้นที่สนับสนุนคลินิก จากการศึกษาในพื้นที่การใช้สอยให้บริการรักษาพบวัสดุปูพื้นทั้งหมด 5 ชนิด คือ หินแกรนิต ไม้ หินขัด กระเบื้องเซรามิค และกระเบื้องยาง โดยพื้นที่การรักษาพิเศษพบ หินขัด และกระเบื้องยาง พื้นที่หอผู้ป่วยในพบ ไม้ หินขัด กระเบื้องเซรามิค และกระเบื้องยาง พื้นที่วินิจฉัยและรักษาพบ หินแกรนิต หินขัดชนิดหล่อในที่ กระเบื้องยางชนิดม้วน พื้นที่สนับสนุนคลินิกพบ กระเบื้องเซรามิค และกระเบื้องยาง โดยวัสดุที่มีสภาพดีมากคือ หินแกรนิต วัสดุที่ภาพรวมอยู่ในสภาพที่ดีคือ ไม้ หินขัดชนิดหล่อในที่ กระเบื้องยางชนิดม้วน วัสดุที่มีสภาพปานกลาง คือ กระเบื้องยางชนิดแผ่น และวัสดุที่มีสภาพทรุดโทรมมาก คือ กระเบื้องเซรามิคในพื้นที่หอผู้ป่วยใน และหินขัดชนิดแผ่นสำเร็จรูปในพื้นที่การรักษาพิเศษ และวัสดุที่ดูแลง่าย คือ หินแกรนิต ไม้ หินขัดหล่อในที่ วัสดุที่ความสะดวกในการดูแลปานกลาง คือ กระเบื้องยางชนิดม้วน และวัสดุที่ดูแลรักษายากคือ หินขัดชนิดแผ่นสำเร็จรูป และกระเบื้องยางชนิดแผ่น ดังนั้น พื้นที่การรักษาพิเศษ ใช้วัสดุหินขัดหล่อในที่ มีสภาพดีมาก ดูแลรักษาง่าย พื้นที่หอผู้ป่วยใน ใช้วัสดุไม้ หินขัดหล่อในที่ และกระเบื้องยางชนิดม้วนมีสภาพดี ดูแลรักษาง่าย แต่การใช้กระเบื้องเซรามิคจะมีสภาพทรุดโทรมเร็ว พื้นที่วินิจฉัยและรักษา ใช้วัสดุหินแกรนิต หินขัดหล่อในที่ และกระเบื้องยางชนิดม้วน มีสภาพดีมาก ดูแลรักษาง่าย และพื้นที่สนับสนุนคลินิก ใช้วัสดุกระเบื้องเซรามิค และกระเบื้องยางชนิดม้วน มีสภาพดีมากและดูแลรักษาง่าย | - |
dc.description.abstractalternative | Floor finishing is one of the building components which is used mostly all day. The standard speciation of floor finishing for hospital must be required especially toughness, sound proof, safety and maintenance (Medical Facilities and Health Care, 2011). Therefore, Siriraj hospital is selected as a case study. The objective of this research is to study physical condition of floor finishing in hospital by surveying and also the levels of cleaning by interviewing the cleaner managers. This research focuses on studying floor finishing in medical related areas of buildings in Siriraj hospital where included 20 buildings, these areas can be separated into 4 types which are special unit facilities, wards, diagnostic and therapeutic facilities and clinical support facilities. The result is found that floor finishing of the related areas are granite, wood, terrazzo, ceramic tile and rubber tile. Terrazzo and granite are found in special unite facilities. Wood, terrazzo and ceramic tile are found in wards. Granite, cast in place terrazzo and rubber sheet are found in diagnostic and therapeutic facilities. Ceramic tile and rubber tile are found in clinical support facilities. As a result, The most excellent in physical condition is granite, the good physical condition are wood, cast in place terrazzo and rubber sheet, the moderate physical condition is rubber tile and the poor physical condition are ceramic tile which is found in wards and terrazzo which is found in special unit facilities. The ease to clean types of floor finishing are granite, wood and cast in place terrazzo. The moderate cleaning type of floor finishing is rubber sheet and the difficult to cleaning types of floor finishing are terrazzo and rubber tile. Therefore, in special unit facilities, cast in place terrazzo is found in excellent condition and also has ease to clean. Wood, cast in place terrazzo and rubber tile are fond in wards in good condition and ease to clean. In a meanwhile, ceramic is found in a poor condition. Granite, cast in place terrazzo and rubber sheet are found in a good condition and have ease to clean in diagnostic and therapeutic facilities. Clinical support facilities, ceramic tile and rubber tile are found in excellent condition and have ease to clean. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1166 | - |
dc.title | วัสดุปูพื้นในโรงพยาบาล: กรณีศึกษา โรงพยาบาลศิริราช | - |
dc.title.alternative | Floor Finishing Materials For Hospital: Case Study Siriraj Hospital | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | สถาปัตยกรรม | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Bundit.C@Chula.ac.th,uan1950@hotmail.com,bunditchulasai@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.1166 | - |