DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิรยุทธ์ สินธุพันธุ์-
dc.contributor.author: ฐิติพงศ์ อินทรปาลิต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการเล่าเรื่อง โครงสร้างตัวละครและการสร้างแนวเรื่องแบบขุนโจรที่อิงจากเหตุการณ์จริงและเพื่อวิเคราะห์สภาพการณ์ทางสังคมและแนวทางการเล่าเรื่องแบบบุกเบิกตะวันตกที่มีอิทธิพลต่องานเขียนนวนิยายชุด เสือใบ - เสือดำ ของ ป.อินทรปาลิต โดยใช้การวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จากนวนิยายชุดเสือใบ เสือดำและดาวโจร จากสำนักพิมพ์ฉบับผดุงศึกษา (ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์) จำนวนทั้งสิ้น 12 เล่ม และจากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการวิเคราะห์พบว่า กลวิธีการเล่าเรื่องและโครงสร้างตัวละคร ด้านโครงสร้างการเล่าเรื่อง มีการสร้างแนวเรื่องแบบขุนโจรจากแนวเรื่องแบบบุกเบิกตะวันตก (Western Genre) เป็นหลัก อาทิ การท้าดวลปืนตามลักษณะตัวละครแบบวีรบุรุษนอกกฎหมาย ความขัดแย้งในความอยุติธรรมระหว่างอำนาจรัฐและชุมชน โดยผสมผสานเหตุการณ์จริงในบริบทของสังคมไทย เข้ากับจินตนาการและขนบของการเล่าเรื่อง การปฏิบัติภารกิจที่มาจากแนวเรื่องผจญภัย (Adventure Genre) การต่อสู้จากแนวเรื่องแบบบู๊ล้างผลาญ (Action Genre) การทำการรบการสงครามจากแนวเรื่องแบบสงคราม (War Genre) และความรักในสตรีเพศจากแนวเรื่องรักโศก ด้านการสร้างตัวละคร พบว่า การใช้ชื่อตัวละครในนวนิยายได้เค้าโครงมาจากตัวละครจากเหตุการณ์จริงบางส่วน จากสภาพการณ์ทางสังคมของไทยในช่วงที่ไทยประสบปัญหาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดตัวละครโจรผู้ร้ายมากมาย ทำให้การกำหนดคุณลักษณะของตัวละคร แบบวีรบุรุษขุนโจร คือ ความกล้าหาญ ความเก่งกาจ ความมีคุณธรรม และการรักษาเกียรติและศักดิ์ศรี ที่สอดคล้องกับองค์ประกอบการสร้างตัวละครชายในวรรณคดีไทย-
dc.description.abstractalternative: This research is a study of a Thai novel series "Suea Bai - Suea Dum" by P. Indrapalit. It seeks to analyze a narrative structure of the novel series, the construction of “Outlaw Gentlemen” characters and the characteristics of Thai Outlaw narrative genre, in the context of the actual events from 1941 to 1947 and the influence of “Western” narrative genre on this Thai novel series. It found out that the narrative structure and the character construction of the novel series is heavily influenced by that of the “Western” and other narrative genres. This includes a gun-dual events “Western” genre; conflicts with the authorities and the community from “Outlaw” genre; a hero’s quest from “Action-adventure” genre; military strategy from “War” genre; and romantic love interests from “Romance” genre. Main characters and events from this novel series are based on real bandits and actual events during World War II. From 1941 to 1947, bandits or outlaw gentlemen became a fixture of Thai public imagination. The “Outlaw Gentlemen” character is defined by his bravery, versatility, morality, upkeep of honor and dignity, which is also the characteristic of male characters from classical Thai literature.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.904-
dc.subject: ป.อินทรปาลิต-
dc.subject: วรรณกรรม -- ประวัติและวิจารณ์-
dc.subject: โจรผู้ร้าย-
dc.subject: Literature -- History and criticism-
dc.subject: Brigands and robbers-
dc.title: การเล่าเรื่องขุนโจรจากเหตุการณ์จริง ในนวนิยายชุด "เสือใบ-เสือดำ" ของ ป.อินทรปาลิต-
dc.title.alternative: Narration of outlaws based on actual events from "Suea Bai-Suea" Dum novel series by P.Indrapalit-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Jirayudh.S@Chula.ac.th,jsinthuphan@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.904-