https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58586
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อวยพร พานิช | - |
dc.contributor.author | สุวรรณา ชัยพรแก้ว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การสื่อสารที่แสดงความเป็นผู้นำของพระเยซู ในบริบทสังคมปาเลสไตน์ในอดีตที่ปรากฏอยู่ในพระวรสารทั้งสี่ฉบับ 2) ปัจจัยทีมีผลต่อการเป็นผู้นำของพระเยซู และ 3) ความเห็นของคริสตชนคาทอลิกชาวไทย ต่อภาวะผู้นำของพระเยซูในบริบทสังคมไทยปัจจุบัน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยด้วยการศึกษาวิเคราะห์จากเอกสารเป็นหลัก และการเก็บข้อมูลประกอบโดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างคริสตชนคาทอลิกชาวไทย 30 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่าง แบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า ในบริบทสังคมปาเลฃสไตน์ในอดีต พระเยซูสื่อสารเรื่อง "อาณาจักรของพระเจ้า" กับผู้รับสารหลากหลายกลุ่ม ด้วยวิธีการและกลยุทธ์ในการสื่อสารทั้งวัจนภาษา อวัจนภาษา การสื่อสารเพื่อโน้มน้าวใจด้วยหลักแรงจูงใจของอริสโตเติล และการสื่อสารด้วยสัญญะ แตกต่างกันไปตามกลุ่มเป้าหมาย สถานการณ์ และสภาพแวดล้อม ทั้งนี้พบว่าพระเยซูเลือกใช้แรงจูงด้านความน่าเชื่อถือของผู้พูดและหลักเหตุผลมากที่สุด นอกจากนี้ยังพบกระบวนการสื่อสารเชิงพฤติกรรมของพระเยซู ที่นำไปสู่ภาวะผู้นำที่มีความสามารถพิเศษตามแนวคิดของ Jay A. Conger ด้วย ปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นผู้นำของพระเยซู ได้แก่ 1) ปัจจัยจากตัวผู้นำเอง 2) ปัจจัยในผู้รับสาร และ 3) ปัจจัยทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในบริบทสังคมปาเลสไตน์ในอดีต ทั้งนี้พบข้อสังเกตว่าการรับรู้และถ่ายทอดภาวะผู้นำของพระเยซู จะแปรไปตามภูมิหลังของผู้นิพนธ์พระวรสาร โดยภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำของพระเยซูที่สาวกรับรู้และถ่ายทอดไว้ในพระวรสาร แสดงถึงความเป็นผู้ยึดมั่นในคุณธรรมมากที่สุด ซึ่งเป็นปัจจัยในตัวผู้สื่อสารที่คริสตชนคาทอลิกชาวไทยในยุคปัจจุบันรับรู้เช่นกัน ทั้งนี้คริสตชนกลุ่มตัวอย่างรับรู้ถึงอิทธิพลของพระเยซู ทั้งในด้านจิตใจและในด้านการดำเนินชีวิตไม่ต่างจากสาวกในอดีต | en_US |
dc.description.abstractalternative | The present qualitative research aims to study these followed subjects 1) the communication skill that reveals leadership of Jesus in ancient Palestinian's viewpoint. (study through ancient Palestinian social context as appeared in the gospels) 2) the factors affecting Jesus' leadership 3) the leadership of Jesus in present Thai's viewpoint (study through questionnaires of 30 Thai Christian faithful in Bangkok). The methodology used consisted mainly textual research added with questionnaires selected through purposive sampling technique. As per the communication skill and leadership of Jesus in ancient Palestinian's viewpoint, the research reveals that Jesus, conveying his message concerning 'The Kingdom of God', used different communicating methods and strategy of verbal, nonverbal, persuasive appeal and symbolic methods according to the different target groups, situations, and surrounding environment. The highlight appeal Jesus used was ethos and logos. Moreover, the research also reveals Jesus' specific communication behavior which leading to charismatic leadership according to Jay A. Conger's behavioral dimension of charisma model. The factors affecting Jesus' leadership are 1) factors within leader himself 2) factors within his receivers 3) historical and cultural background of ancient Palestinian. The remarkable point is gospels writer's background was the factor affecting Jesus' leadership perception and the way presenting his leadership in the gospels. Jesus' leadership image perceived and presented by his disciples was mainly his high moral character, which is the factor within leader that present Thai Christian faithful perceive also. Sampling perceives Jesus' influence on their soul and lifestyle not different from ancient disciples. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1400 | - |
dc.subject | พระเยซูคริสต์ | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร | en_US |
dc.subject | Jesus Christ | en_US |
dc.subject | Leadership | en_US |
dc.subject | Communication | en_US |
dc.title | การสื่อสารกับภาวะผู้นำของพระเยซูในพระวรสารทั้งสี่ | en_US |
dc.title.alternative | Communication and leadership of Jesus in the gospels | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วาทวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Uayporn.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.1400 | - |