DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนุสรณ์ ลิ่มมณี-
dc.contributor.author: วัชรพล พุทธรักษา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เรื่อง "รัฐบาลทักษิณกับความพยายามสร้างภาวะการครองอำนาจนำ" ฉบับนี้มีคำถามหลักในการวิจัยว่า 1.เราสามารถอธิบายการดำเนินการสร้างภาวะการครองอำนาจนำของรัฐบาลทักษิณด้วยกรอบแนวความคิดเรื่องการครองอำนาจนนำได้อย่างไร และ 2.การดำเนินการสร้างภาวะการครองอำนาจนำของรัฐบาลทักษิณประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะเหตุใด โดยมี สมมุติฐานว่า รัฐบาลทักษิณสร้างภาวะการครองอำนาจนำที่สมบูรณ์ไม่สำเร็จ เพราะไม่สามารถยึดกุมพื้นที่ประชาสังคมได้อย่างสมบูรณ์แต่สามารถยึดกุมพื้นที่สังคมการเมืองและกลไกทางการเมืองอื่นๆ ได้ ผลการวิจัยพบว่ารัฐบาลทักษิณนั้นไม่สามารถสร้างภาวะการครองอำนาจนำอย่างสมบูรณ์ให้เกิดขึ้นได้ทั้งนี้เพราะว่ารัฐบาลทักษิณนั้นไม่สามารถดำเนินการยึดกุมพื้นที่ประชาสังคมได้อย่างสมบูรณ์แม้กลไกนโยบายจะสร้างความนิยมชมชอบให้กับผู้คนในสังคมจำนวนหนึ่ง และแม้ว่ารัฐบาลทักษิณจะสามารถยึดกุมพื้นที่สังคมการเมืองได้ก็ตาม
dc.description.abstractalternative: To answer whether the Thaksin government's attempts to build hegemony over Thai society is successful or not and why, this thesis hypothesizes that although the regime can take over the political society, it cannot take complete control of the civil society. It is found in this empirical study that the government's attempt is evidently unsuccessful, as it has faced a number of counter hegemonic groups in the Thai civil society.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.395-
dc.subject: ทักษิณ ชินวัตร, พ.ต.ท. 2492-
dc.subject: รัฐบาล -- ไทย
dc.subject: รัฐบาล -- ไทย -- สมัย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร, 2544-2549
dc.subject: Hegemony
dc.subject: Cabinet system -- Thailand
dc.title: รัฐบาลทักษิณกับความพยายามสร้างภาวะการครองอำนาจนำ
dc.title.alternative: Thaksin Government's attempts to build hegemony
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Anusorn.L@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.395-