Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59224
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorไพศาล กิตติศุภกร-
dc.contributor.authorสุดารัตน์ แก้วสีลาม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2018-06-26T08:14:59Z-
dc.date.available2018-06-26T08:14:59Z-
dc.date.issued2552-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59224-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ประยุกต์ใช้การประเมินวัฏจักรชีวิตเพื่อประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมของกระบวนการผลิตไคโตซาน โดยขอบเขตที่พิจารณาตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ โดยเลือกพิจารณากระบวนการผลิตสามกระบวนการที่มีวัตถุดิบที่แตกต่างกัน ได้แก่ กระบวนการผลิตแบบที่ 1 ใช้เปลือกกุ้งเป็นสารตั้งต้นในการผลิต กระบวนการผลิตแบบที่ 2 ใช้กระดองปูเป็นสารตั้งต้นในการผลิต และกระบวนการผลิตแบบที่ 3 ใช้แกนปลาหมึกเป็นสารตั้งต้นในการผลิต โปรแกรม HYSYS ถูกใช้เพื่อจำลองแบบกระบวนการพร้อมสร้างข้อมูลปริมาณวัตถุดิบ พลังงานที่ใช้และปริมาณสารที่ออกจากกระบวนการผลิต และดัชนีสิ่งแวดล้อม Eco-indicator 99 ได้นำมาใช้เพื่อประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นดัชนีที่สามารถประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้ครอบคลุมทั้งผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ ต่อระบบนิเวศน์และการลดลงของทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งผลการศึกษาทั้งสามขอบเขตคือ ขอบเขตขั้นตอนการผลิตวัตถุดิบ ขั้นตอนการผลิตไคโตซาน และขั้นตอนการผลิตตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงการผลิตไคโตซาน พบว่า กระบวนการผลิตแบบที่ 2 มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ส่วนกระบวนการผลิตแบบที่ 3 มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดen_US
dc.description.abstractalternativeIn this research, life cycle assessment (LCA) has been applied to evaluate environmental impacts of chitosan production processes. Three different production alternatives have been considered including 1) the process using shrimp shells as raw material, 2) the process using crab shells as raw material, and 3) the process using squid pens as raw material. HYSYS software has been used to perform simulation and to obtain information on amount of raw material, energy consumed and material streams leaving the production process. Eco-indicator 99, one of environmental assessment indicator, has been used to quantify the environment impacts. This indicator is able to cover the evaluation of all environmental impacts which are human health, ecosystem and resource depletion. Simulation results show that all scope (raw materials production, chitosan production and cradle-to-gate), alternative 2 has the lowest environmental impacts and alternative 3 has the highest environmental impacts.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2155-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectไคโตแซนen_US
dc.subjectวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์en_US
dc.subjectChitosanen_US
dc.subjectProduct life cycleen_US
dc.titleการประเมินวัฏจักรชีวิตของไคโตซานจากเปลือกกุ้ง กระดองปูและแกนปลาหมึกen_US
dc.title.alternativeLife cycle assessment for the chitosan production by shrimp shells, crab shells and squid pensen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineวิศวกรรมเคมีen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorPaisan.K@Chula.ac.th-
dc.description.publicationแฟ้มข้อมูลวิทยานิพนธ์ฉบับเต็ม (Full Text) ชื่อเรื่องนี้เป็นแฟ้มข้อมูลของนิสิตเจ้าของวิทยานิพนธ์ที่ส่งผ่านทางบัณฑิตวิทยาลัยen_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.2155-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sudarat Kaewseelam.pdf1.04 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.