https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59404
Title: | การพัฒนาปูนซีเมนต์มอร์ตาร์สำหรับปูพื้นที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง |
Other Titles: | Development of self-leveling underlayments |
Authors: | ธิติวุฒิ ตะวงษ์ |
Advisors: | สุพัตรา จินาวัฒน์ ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Supatra.J@Chula.ac.th Sirithan.J@Chula.ac.th |
Subjects: | ปูนซีเมนต์ ปูนซีเมนต์มอร์ตาร์ Cement Mortar |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสมบัติของปูนซีเมนต์มอร์ตาร์ที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง (SLUs) เช่น ความสามารถในการใช้งาน พฤติกรรมการไหลตัว การหดตัวและความสามารถในการรับแรงอัด โดยสูตรส่วนผสมได้เตรียมให้อยู่ในระบบของ ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์-แคลเซียมอะลูมิเนตซีเมนต์และแคลเซียมซัลเฟต (OPC-CAC-C$) เป็นหลัก โดยได้ทำการหาสูตร SLUs ที่มีความเหมาะสม ที่ใช้ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์ในส่วนผสมช่วงระหว่างร้อยละ 36-42 โดยน้ำหนัก แคลเซียมอะลูมิเนตซีเมนต์ในช่วงระหว่างร้อยละ 6-12 โดยน้ำหนัก และแคลเซียมซัลเฟตได้กำหนดปริมาณไว้ที่ร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก สูตรส่วนผสมที่ได้จะเกิดเฟสของ Ettingite ซึ่งเป็นเฟสสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการหดตัว/ขยายตัวและสมบัติหลังผสมเสร็จใหม่ของ SLUs และได้ใช้วิธีของ Taguchi (การสุ่มตัวอย่างเรียงแถวแบบฉาก) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบการทดลองผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ปูนซีเมนต์มอร์ตาร์ที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง มีการขยายตัวประมาณ 1% และพฤติกรรมการไหลตัวเป็นแบบ Shear thickening (Dilatant) ซึ่งจะมีค่า Yield stress ต่ำ และความแข็งแรงอัดมีค่ามากกว่า 40 MPa ที่อายุการบ่ม 28 วัน ทำการวิเคราะห์เฟสและโครงสร้างจุลภาคของแร่องค์ประกอบของ SLUs ด้วยเทคนิคเอกซ์เรย์ดิฟแฟรคชันและกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด |
Other Abstract: | Properties of self-leveling underlayments (SLUs) such as workability, rheology, drying shrinkage and compressive strength were studied. The formulations were prepared in OPC-CAC-C$ system with OPC contents in the range of 36-42 wt%, CAC contents in the range of 6-12 wt.% and C$ content fixed at 6 wt%. The mixes belong to the region of ettringite phase, the major modification of drying shrinkage/expansion and fresh property of SLUs. The experimental design of the mixes was optimized by Taguchi’s method (orthogonal array). The results showed that the SLUs in OPC-CAC-C$ base had an average linear expansion of about 1%. The rheological behavior was shear thickening (dilatant) with very low yield stress, and compressive strength was over 40 MPa at 28 days. Mineral phases and microstructures of the prepared SLUs were investigated by X-ray diffraction and scanning electron microscopy, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเซรามิก |
Discipline Code: | 0604 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59404 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1608 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1608 |
Type: | Thesis |