DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พีรพล เวทีกูล-
dc.contributor.advisor: ปรัชญา บุญขวัญ-
dc.contributor.author: ณัฐชัย ตรีทศายุธ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: การอ่านทำความเข้าใจเพื่อใช้ตอบคำถาม เป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญและยากที่สุดในงานสายการประมวลผลภาษาธรรมชาติ วิธีการที่ได้รับความนิยมและให้ผลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน คือการใช้โมเดลที่นำเอาการเรียนรู้เชิงลึกเข้ามาช่วยตอบ โดยโมเดลจะทำการหาคำที่คล้ายกันระหว่างคำถามและบทความเพื่อนำไปใช้ในการตอบคำถาม แต่โมเดลในรูปแบบนี้จะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถจะตอบคำถามซึ่งคำตอบจะต้องใช้การเชื่อมต่อคำในหลายประโยคเข้าด้วยกัน หรือที่เรียกว่าคำถามที่มีหลายความสัมพันธ์ได้ งานวิจัยชิ้นนี้ต้องการที่จะเสนอแนวทางในการใช้คำอ้างอิงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว รวมถึงยังได้เสนอวิธีการตอบแบบสองทาง และฟังก์ชันต้นทุนจากความยาวของคำตอบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ-
dc.description.abstractalternative: Machine reading comprehension (MC) is a challenging problem in natural language processing. Recently, many deep learning models have been proposed. However, these models are limited by the soft attention relied heavily on keywords that appear in a question. Therefore, the performance is always poor in a question that needs to infer an answer from multiple sentences, which cannot solely depend on keywords in a question. In this thesis, our contributions are three folds: (i) coreference vector, to improve the performance of multiple sentence question, (ii) bi-directional answering technique, to avoid local maxima corresponding to the incorrect answer span and (iii) answer length loss function, to better refine an answer.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1372-
dc.title: การอ่านทำความเข้าใจด้วยเครื่องเพื่อคำถามที่มีหลายความสัมพันธ์ด้วยวิธีการเรียนรู้เชิงลึก-
dc.title.alternative: Machine Reading Comprehension for Questions with Multiple Relationships Using Deep Learning-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Peerapon.V@chula.ac.th,peerapon.v@chula.ac.th-
dc.email.advisorprachya.boonkwan@nectec.or.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.1372-