DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Piyasan Praserthdam-
dc.contributor.author: Thanawat Wandondaeng-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Engineering-
dc.date.issued: 2017-
dc.description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2017-
dc.description.abstract: Effects of La or Ce modified Pt/γ-Al2O3 catalysts on Pt dispersion and oxygen mobility of catalyst were investigated by CO oxidation reaction. 0, 0.01, 0.05, 0.10 and 0.15 molar ratio of La or Ce to Al was doped on Pt/γ-Al2O3 catalysts (0.3wt%Pt) by impregnation method. The CO oxidation activities in terms of light-off temperature (T50) and turnover frequencies (TOF) corresponded to Pt dispersion, oxygen mobility as characterized by various analytical techniques such as X-ray diffraction (XRD), N2-physisorption, CO-pulse chemisorption, and temperature programed desorption of CO2 (CO2-TPD). The results indicated that the addition of La on Pt/γ-Al2O3 catalysts increased the dispersion of Pt sites and oxygen mobility of catalyst. As a result, the catalyst activity for CO oxidation was significantly improved. However, too strong basicity of catalysts decreased the CO oxidation activity. In the same way, the addition of Ce on Pt/γ-Al2O3 catalysts can improve the dispersion of Pt sites and oxygen mobility. Furthermore, the addition of Ce can improve some properties of catalysts that result to superior activity.-
dc.description.abstractalternative: การศึกษาผลของการดัดแปรตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนแกมมาอะลูมินาด้วยแลนทานัมและซีเรียมที่มีต่อการกระจายตัวของแพลทินัมและการเคลื่อนที่ของออกซิเจนโดยปฏิกิริยาออกซิเดชันของคาร์บอนมอนออกไซด์ เตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนแกมมาอะลูมินา (0.3wt%Pt) ที่ดัดแปรด้วยแลนทานัมหรือซีเรียมด้วยวิธีเคลือบฝังที่สัดส่วนโดยโมลของแลนทานัมหรือซีเรียมต่ออะลูมิเนียม 0, 0.01, 0.05, 0.10 และ 0.15 ผลของปฏิกิริยาออกซิเดชันของคาร์บอนมอนออกไซด์วัดจากค่า light-off temperature (T50) และ turnover frequencies (TOF) สัมพันธ์กับการกระจายตัวของแพลทินัมและการเคลื่อนที่ของออกซิเจนที่ตรวจวัดคุณลักษณะด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ (XRD), การดูดซับทางกายภาพของไนโตรเจน, การดูดซับทางเคมีของคาร์บอนมอนออกไซด์ และโปรแกรมอุณหภูมิการคายซับของคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2-TPD) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเติมแลนทานัมลงบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนแกมมาอะลูมินาจะเพิ่มการกระจายตัวของแพลทินัมและการเคลื่อนที่ของออกซิเจนส่งผลให้ผลของการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของคาร์บอนมอนออกไซด์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการที่มีความเป็นด่างของตัวเร่งปฏิกิริยามากเกินไปจะไปลดผลของการเกิดปฏิกิริยาลง ในทางเดียวกันการเติมซีเรียมลงบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนแกมมาอะลูมินาจะเพิ่มการกระจายตัวของแพลทินัมและการเคลื่อนที่ของออกซิเจนเช่นกัน นอกจากนี้การเติมซีเรียมยังไปพัฒนาสมบัติบางชนิดของตัวเร่งปฏิกิริยาส่งผลให้ผลของการเกิดปฏิกิริยาสูงมาก-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.103-
dc.title: EFFECTS OF MODIFICATION OF γ-Al2O3 SUPPORT BY La AND Ce ON Pt DISPERSION AND OXYGEN MOBILITY FOR CO OXIDATION-
dc.title.alternative: ผลของการดัดแปรตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมบนตัวรองรับแกมมาอะลูมินาด้วยแลนทานัมและซีเรียมต่อการกระจายตัวของแพลทินัมและการเคลื่อนที่ของออกซิเจนสำหรับปฏิกิริยาออกซิเดชันของคาร์บอนมอนออกไซด์-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Engineering-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Chemical Engineering-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.email.advisor: Piyasan.P@Chula.ac.th,Piyasan.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.103-