https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60989
Title: | ฟลูแก๊สดีซัลเฟอไรเซชันโดยใช้หินปูนระหว่างการเผาไหม้ถ่านหิน |
Other Titles: | Flue gas desulfurization using limestone during coal combustion |
Authors: | ภาคภูมิ ยินดีสิทธิ์ |
Advisors: | ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ถ่านหิน -- ดีซัลเฟอไรเซชัน หินปูน Coal -- Desulfurization Limestone |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาดีซัลเฟอไรเซชันของถ่านหินระหว่างการเผาไหม้โดยใช้หินปูนที่ภาวะปฏิกริยาต่าง ๆ ศึกษาผลของอัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันในตัวอย่างถ่านหินผสมหินปูน อุณหภูมิการเผาไหม้ ขนาดถ่านหิน ปริมาณกำมะถันเริ่มต้นในถ่านหิน ต่อร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชัน และศึกษาเปรียบเทียบการใช้ชีวมวลในการเผาไหม้พร้อมกับถ่านหินและหินปูนในการขจัดกำมะถัน เทคนิค X-Ray fluorescence ถูกใช้ในการติดตามปริมาณกำมะถันในถ่านหินและเถ้า ผลวิจัยพบว่า อัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันมีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อดีซัลเฟอไรเซชัน ที่ภาวะเหมาะสมให้ร้อยละการกำจัดกำมะถัน 89.3 ที่อัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันเท่ากับ 1.93 : 1 อุณหภูมิ 850 องศาเซลเซียส และขนาดของถ่านหิน 0.5 - 2.0 มิลลิเมตร เมื่อปริมาณกำมะถันเริ่มต้นในถ่านหินเพิ่มขึ้นร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชันลดลงเล็กน้อยและสูงกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งการใช้ชีวมวล (ร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก) เผาไหม้พร้อมกับถ่านหินและหินปูนยังให้ร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชันเพิ่มขึ้น |
Other Abstract: | Coal desulfurization during combustion using limestone has been studied under various reaction conditions. The effects of calcium per sulfur mole ratio in mixed sample of coal and limestone, combustion temperature, coal size and initial sulfur content in coal on percent sulfur content in ash and desulfurization efficeincy were investigated and the consumption of the mixed fuel of biomass fuel, coal and limestone was also compaired. The X-Ray fluorescence technique was used to monitor the sulfur content in coals and ashes. The results showed that the mole ratio of calcium and sulfur had a significant effect. At optimum condition, the percent sulfur content in ash reached 89.3 % at calcium per sulfur mole ratio of 1.93 : 1 , temperature of 850 ºC and coal size of 0.5 - 2.0 mm. The percent sulfur content in ash slightly decreased with increasing initial sulfur in coal and was above 90 %. In addition, the percent sulfur content in ash and desulfurization efficeincy were increased when the biomass (at 10 % wt) was mixed with coal and limestone in combustion. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60989 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.855 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.855 |
Type: | Thesis |